Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế

01/02/2020 Lúc 9:43sáng Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

SLOGAN: TIẾT CHẾ DINH DƯỠNG: KHOA HỌC, AN TOÀN, TẬN TÂM

Số điện thoại liên hệ (Hotline): 0983562686

 1. LỊCH SỬ THÀNH LẬP KHOA

Khoa Tiết chế Dinh dưỡng là đơn vị trực thuộc khối cận lâm sàng, thực hiện công tác dinh dưỡng lâm sàng và giám sát công tác tiết chế suất ăn trong bệnh viện.

Thành lập từ ngày 01 tháng 02 năm 2020, Khoa Tiết chế Dinh dưỡng chính thức đi vào hoạt động. Với 2 bộ phận chính: Dinh dưỡng lâm sàng và bộ phận Chế biến và cung cấp suất ăn.

Sau hơn 2 năm hoạt động và hoàn thiện, hiện tại khoa có 17 cán bộ. Khối Dinh dưỡng lâm sàng gồm 6 thành viên (Phụ trách khoa, Phó khoa, Dinh dưỡng lâm sàng, Kỹ sư thực phẩm); Bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn có 11 thành viên (trong đó có 1 bếp trưởng, 1 kế toán bếp, đầu bếp và tạp vụ).

 1. TỔ CHỨC NHÂN SỰ

Tổng số: 17 nhân viên

Untitled

3

Lãnh đạo khoa:

1

PT khoa: NCS.Ths.BS. Nguyễn Văn Nguyên

2

Phó khoa: Thạc sỹ – Lê Thị Minh Lợi

Bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn: 1 kế toán, 1 bếp trưởng và các nhân viên phụ bếp, tạp vụ.

Dinh dưỡng lâm sàng: 1 bác sỹ, 1 thạc sỹ dinh dưỡng, 1 cử nhân dinh dưỡng và 1 kỹ sư thực phẩm.

 1. CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Khám, tư vấn về dinh dưỡng cho người bệnh ngoại trú.

– Theo dõi, đánh giá tình trạng người bệnh nội trú trong quá trình điều trị.

– Tổ chức, phục vụ dinh dưỡng, tiết chế.

– Tổ chức thực hiện và kiểm tra thực hiện về quy định an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống trong bệnh viện.

– Giáo dục truyền thông về dinh dưỡng tiết chế.

– Đào tạo, chỉ đạo tuyến và nghiên cứu khoa học.

 1. ĐINH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

Bên cạnh việc điều trị y tế, chúng tôi đề cao lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và sự cân bằng giữa sữa khỏe và tinh thần. Khoa Dinh dưỡng hoạt động với phương châm cung cấp chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đảm bảo VSATTP, hỗ trợ điều trị giảm chi phí và số ngày nằm viện. Lấy người bệnh làm trung tâm, tận tâm phục vụ, lấy sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh làm mục tiêu cố gắng.

 • Phát triển khoa dinh dưỡng, phổ rộng dinh dưỡng bệnh lý đến tất cả các khoa lâm sàng trong viện. Nâng tổng sô người bệnh nội trú tham gia dinh dưỡng bệnh lý trong bệnh viện lên hơn 70%.
 • Đẩy mạnh hoạt động sàng lọc dinh dưỡng cho người bệnh mới nhập viện. Mục tiêu 100% bệnh nhân được sàng lọc dinh dưỡng theo bộ công cụ đã được xây dựng.
 • Xây dựng thêm thực đơn đa dạng, phong phú về loại thực phẩm cho người bệnh. Nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn và hài long người bệnh. Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bệnh viện.
 • Đẩy mạnh hoạt động tư vấn dinh dưỡng cho các đối tượng người bệnh tại các khoa lâm sàng, đặc biệt là các khoa có nhiều bệnh nhân nặng, nguy cơ suy dinh dưỡng cao như HSTC, Chấn thương, Ngoại Tổng hợp hay những khoa có bệnh nhân cần can thiệp chế độ ăn liên quan đến bệnh lý như Tim mạch nội tiết, nội tổng hợp…
 • Cử nhân viên đi học tập nâng cao trình độ chuyên môn.
 • Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, thực hiện them nhiều đề tài về dinh dưỡng.
 • Đẩy mạnh hợp tác đào tạo, tiến tới là môi trường thực hành chất lượng cho các đối tượng cử nhân dinh dưỡng.
 1. CÁC DỊCH VỤ/KỸ THUẬT
 • Cung cấp suất ăn bệnh lý (ăn đường miệng, ăn qua sonde): người bệnh được thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh và tình trạng dinh dưỡng, cung cấp suất ăn dinh dưỡng phù hợp tại giường bệnh.
 • Hội chẩn: Khoa Dinh dưỡng thường xuyên hội chẩn với các khoa lâm sàng để đưa ra can thiệp dinh dưỡng hiệu quả nhất cho người bệnh. Góp phần vào cải thiện dinh dưỡng, tăng hiệu quả điều trị.
 • Tư vấn: Khoa dinh dưỡng nhận tư vấn cho mọi đối tượng có nhu cầu kể cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Đặc biệt những bệnh nhân cần điều chỉnh chế độ ăn hỗ trợ điều trị bệnh, bệnh nhân nặng cần ăn chế độ đặc biêt.
 1. THÀNH TỰU
 • Khoa Tiết chế Dinh dưỡng sau hơn 2 năm thành lập đã đạt được một số thành tựu nhất định. Đảm bảo công tác dinh dưỡng tiết chế của Bệnh viện đúng theo các hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế. Xây dựng được nhiều thực đơn bệnh lý cho một số mặt bệnh thường gặp tại viện như: Đái tháo đường, Tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, người bệnh ăn sonde… Mỗi thực đơn bệnh lý được chia thành nhiều mức năng lượng, đặt tên theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng bộ trên bệnh án điện tử của Bệnh viện. Hiện tại, Khoa Tiết chế Dinh dưỡng đã phối hợp và thực hiện dinh dưỡng bệnh lý trên một số khoa lâm sàng bao gồm: Khoa Tim mạch-Nội tiết, Khoa Nội tổng hợp, TT Chăm sóc sau mổ, Khoa Ngoại tổng hợp, Khoa Cấp cứu Chống độc, Khoa Chấn thương…
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bệnh viện. Thực phẩm được giám sát chất lượng từ khâu nhập thực phẩm cho đến lúc tạo thành phẩm đến tay người bệnh. Thực hiện đầy đủ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn.
 • Thực hiện khám và tư vấn dinh dưỡng cho nhiều đối tượng người bệnh, khách hàng tại phòng khám tư vấn dinh dưỡng. Đẩy mạnh truyền thông giáo dục dinh dưỡng thường quy tại bệnh phòng cho đối tượng người bệnh và người nhà bệnh nhân ở các khoa phòng. Xây dựng được nhiều tài liệu truyền thông dinh dưỡng phù hợp với các mặt bệnh thường gặp tại bệnh viện.
 • Phối hợp với các khoa hội chẩn, điều trị thành công cho nhiều đối tượng người bệnh như suy dinh dưỡng, phẫu thuật lớn đường tiêu hóa, rò dưỡng chấp, bệnh nhân nặng kém hấp thu…
 • Nhân viên trong khoa tích cực tham gia các khóa đào tạo về dinh dưỡng có cấp chứng chỉ. Hưởng ứng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở hàng năm của viện.
 • Tập thể và cá nhân được nhận khen thưởng của bệnh viện về tinh thần chống dịch Covid. Thực hiện 4 tại chỗ cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn người bệnh trong suốt thời gian phòng dịch.

Khoa Tiết chế Dinh dưỡng đã luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành xuất sắc chức năng nhiệm vụ của khoa và những nhiệm vụ khác được lãnh đạo bệnh viện tín nhiệm giao phó.

 1. MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

4 5 6 7 8 9 10 11 12 13

Các tin liên quan