Xử trí tắc mật do ung thư bằng phương pháp đặt stent qua da dưới hướng dẫn DSA

26/11/2021 Lúc 4:00chiều Người đăng: Phạm Thị Thu Hà
Bệnh nhân nữ, 84 tuổi, vào viện vì vàng da tăng dần trong 1 tháng, thỉnh thoảng có sốt, ăn kém. Qua thăm khám lâm sàng: bệnh nhân có da và củng mạc mắt vàng đậm, không sốt, bụng chướng nhẹ, gan to. Xét nghiệm Bilirubin toàn phần trong máu 155 umol/l, ALP : 135U/L, , CA19-9 : trên 1000 U/ml. Siêu âm và MRI : U đường mật Klaskin IIIA.
Khoa Ngoại Tổng Hợp hội chẩn cùng Khoa Chẩn đoán hình ảnh phối hợp xử lý đặt stent đường mật qua da dưới hướng dẫn DSA.
Bệnh nhân đã được đặt stent đường mật qua dưới hướng dẫn của DSA xuống ống mật chủ. Kiểm tra sau khi đặt stent, thuốc lưu thông tốt qua stent xuống tá tràng.
Trong và sau can thiệp bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, dễ chịu, đã có thể ăn nhẹ sau 2 giờ can thiệp. Sau 1 ngày can thiệp da và niêm mạc đỡ vàng nhiều, các chỉ số xét nghiệm sinh hoá dần về ổn định.
Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khó, đòi hỏi người thực hiện kỹ thuật phải có chuyên môn, đồng thời kỹ thuật này phải được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ cơ sở vật chất, hệ thống máy móc hiện đại, phòng chụp đạt chuẩn để có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp là bệnh viện có hội tụ đầy đủ các bác sỹ đa khoa và chuyên khoa thực hiện, thăm khám, phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh và điều trị bệnh. Đặc biệt, tại Bệnh viện chúng đã và đang tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc hiện đại  để phục vụ công tác thăm khám và điều trị bệnh.