Vinh danh đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số Y tế năm 2020 cho bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

31/12/2020 Lúc 10:14sáng Người đăng: Châu Hà

Ngày 29, 30/12/2020 vừa qua, Bộ y tế tổ chức hội nghị về chuyển đổi số y tế quốc gia, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhìn nhận, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra trên toàn cầu, y tế là một trong những lĩnh vực chịu tác động lớn nhất.

42290149a812584c0103

Những năm qua, ngành y tế đã ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều hoạt động, phục vụ sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong năm 2020, công nghệ đã đóng góp rất lớn giúp Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19.

Tại Hội nghị này, Bộ Y tế đã vinh danh các đơn vị tiêu biểu trong chuyển đổi số y tế như Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Đồng Tháp, các doanh nghiệp có đóng góp nổi bật trong chuyển đổi số y tế, các đơn vị thuộc Bộ Y tế và top 10 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử, trong đó có bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp.

3e8d76f31eadeef3b7bc

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vinh dự được Cục công nghệ thông tin của bộ y tế ghi nhận là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020, với việc là 1 trong 10 bệnh viện trên toàn quốc triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, là 1 trong 23 bệnh viện triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim.  Bên cạnh đó bệnh viện cũng đã triển khai nhận thanh toán điện tử không dùng tiền mặt.

Khi chưa có bệnh án điện tử, mỗi lần đi khám bệnh nhân viên y tế phải đẩy nguyên cái xe có khoảng 50 hồ sơ bệnh án giấy của bệnh nhân đi theo, còn giờ bác sĩ, điều dưỡng chỉ cầm cái Ipad, đến bệnh nhân nào nhập mã số bệnh nhân đó và thao tác trên máy luôn nên rất thuận tiện, tất cả thông tin diễn biến bệnh, phương pháp điều trị, các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, xét nghiệm, chụp phim… đều được lưu trên bệnh án điện tử và có thể xem lại bất kỳ lúc nào cần, mà không phải gọi điều dưỡng tìm kiếm như lưu ở bệnh án giấy. Một điều thuận tiện nữa là bệnh án điện tử sẽ lưu lại tất cả thông tin điều trị của bệnh nhân trong đợt nằm viện đó, nếu lần sau bệnh nhân nhập viện, bác sĩ chỉ cần nhập mã bệnh án là các thông tin hiện ra, giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong chẩn đoán điều trị. Còn với người bệnh, khi đến bệnh viện khám chữa bệnh không phải mang sổ khám bệnh, các giấy tờ xét nghiệm, chụp phim, hay toa thuốc… đã điều trị trước đây, vì tất cả đều được lưu trong bệnh án điện tử, bác sĩ sẽ cập nhật được tiền sử bệnh tật của bệnh nhân, từ đó sẽ có phương án điều trị thích hợp.

e33d5fa1fefd0ea357ec

Bệnh án điện tử được kết nối với các phần mềm như HIS, PACS do đó tất cả các kết quả khám chữa bệnh, kết quả xét nghiệm, chụp phim, siêu âm đều được đẩy lên phần mềm bệnh án điện tử. Bác sĩ sẽ xem các kết quả trên bệnh án điện tử, mà không phải in ra, vừa tiết kiệm được tiền in ấn, còn điều dưỡng thì không phải chạy đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Xét nghiệm lấy phim hay kết quả siêu âm, xét nghiệm như trước nữa.

Năm 2020, bệnh viện có khoảng 30.000 bệnh nhân nội trú và 500.000 lượt khám chữa bệnh, điều này đòi hỏi phải bố trí một kho lớn để lưu trữ, bảo quản hồ sơ bệnh án giấy và tốn rất nhiều chi phí in ấn phim, các kết quả siêu âm, xét nghiệm cũng như mua sắm văn phòng phẩm để ghi bệnh án giấy. Khi triển khai bệnh án điện tử đã giúp loại bỏ nhiều công đoạn trong khám chữa bệnh, tiết kiệm nguồn chi phí rất lớn do không phải mua bệnh án giấy, in ấn… và tiết kiệm đáng kể thời gian của người bệnh cũng như y, bác sĩ, hướng tới việc điều trị hiệu quả và chất lượng.

ba70d4fd7aaa8af4d3bb

Để đạt được thành quả như hiện nay, Trưởng Ban Chỉ đạo Hồ sơ bện án điện tử, Giám đốc Bệnh viện, Thầy thuốc Nhân dân PGS.TS. Hà Hữu Tùng cho biết: “Phải nói đến sự quyết tâm của cả Bệnh viện đã đi đúng những bước mà lãnh đạo Bệnh viện đã vạch ra theo tình hình thực tế của đơn vị, nhiều lúc anh/em kêu khó hoặc cho rằng các viện trên còn chưa làm được thì viện mình làm kiểu gì,… Trong những lúc đó, chính tôi cũng phải ngồi lại và trao đổi, vướng đâu gỡ đó, nhiều lúc đích thân mình còn thực hiện ngay các thao tác bệnh án điện tử… Lúc trao đổi hay khi giao ban tôi vẫn bảo với anh, em là cái này mới chưa đâu triển khai cả, nên hãy cứ coi mình là chuột bạch đi, nhưng làm chuột bạch này là có sơ sở, có nền tảng và ắt sẽ thành công. Đấy, giờ thành công rồi và tiếp tục sẽ hướng tới mục tiêu cao hơn,…”.

Với lòng quyết tâm đổi mới, thay đổi tư duy, cập nhật không ngừng từ ban lãnh đạo bệnh viện đến từng nhân viên, bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã có bước tiến quan trọng, đánh dấu mốc cho sự phát triển không chỉ của bệnh viện mà còn là sự phát triển chung về công nghệ số hóa của ngành y tế.

f42bba55e20812564b19