Viêm amidan, khi nào cần cắt?

08/12/2021 Lúc 10:17sáng Người đăng: Vân Anh

Viêm amiđan?

Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng ít hơn. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống. Có nên cắt khi amidan bị viêm nhiều lần? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời về vấn đề này.

untitled_61 4

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Khi vi khuẩn ồ ạt xâm nhập và tấn công mũi họng, amidan phải chống lại, vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng, đỏ. Hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan. Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng. Viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra.

Cắt Amidan khi nào?

3

Phẫu thuật cắt Amiđan được chỉ định trong các trường hợp:

  • Amiđan viêm tái phát nhiều lần >5 lần/năm (tương đương với tần suất cách 1-2 tháng hoặc ngắn hơn bị viêm 1 lần) và trong ít nhất 2 năm liên tục.
  • Amiđan gây ra các biến chứng.
  • Amiđan quá phát gây tắc nghẽn đường thở.
  • Khối u amiđan nghi ngờ ác tính cần làm xét nghiệm giải phẫu bệnh

Những phương pháp cắt amidan thông dụng hiện nay?

Hiện nay, đa số các bệnh viện đều áp dụng các kỹ thuật cắt amidan hiện đại. Đặc biệt phải kể tới các phương pháp như cắt amidan bằng coblator, laser hay sóng siêu âm.

Chăm sóc sau cắt amiđan?

 Sau phẫu thuật phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ thuốc, ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Sau cắt amiđan, trên hốc mổ sẽ có vẩy màu trắng phủ kín, vảy này sẽ bong dần trong khoảng từ 7-10 ngày sau mổ và có thể chảy máu khi bong vẩy, nếu có chảy máu, cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và xử trí kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân không nên đi du lịch hay đi đến những nơi hẻo lánh không có cơ sở y tế trong thời gian này.

Sau phẫu thuật không phải kiêng nói tuy nhiên bệnh nhân nên hạn chế việc quát to hay gào thét vì có khả năng gây căng kéo tại vết mổ dẫn đến bong giả mạc sớm gây chảy máu.

Sau phẫu thuật bệnh nhân cũng nên hạn chế các hoạt động thể lực như chơi thể thao, lao động nặng… trong vòng 20-30 ngày.

Nên cắt amidan ở đâu uy tín, đảm bảo an toàn, chất lượng?

10

Bác sỹ Đoàn Duy Đạt – khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp

đang phẫu thuật cắt viêm Amiđan cho bệnh nhân.

Việc lựa chọn địa chỉ cắt amidan uy tín, chất lượng cũng là mối quan tâm của nhiều người bệnh. Bởi hiện nay, ngoài các bệnh viện công thì các phòng khám hay bệnh viện tư nhân mọc lên tràn lan. Mặc dù chỉ là ca tiểu phẫu nhưng không ít trường hợp đã gặp những biến chứng đáng tiếc sau khi phẫu thuật cắt amidan do bác sĩ kém tay nghề, các thiết bị mổ không được vô trùng sạch sẽ.

 

Các tin liên quan