Triển khai kỹ thuật nội soi phế quản

19/09/2014 Lúc 4:30chiều Người đăng: JK Nguyễn

Nội soi phế quản là một thủ thuật dùng một ống mà qua đó có thể nhìn và đánh giá phổi cũng như đường hô hấp của bệnh nhân bao gồm thanh quản, dây thanh âm, khí quản và các nhánh phế quản. Nội soi phế quản là một thủ thuật luôn được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa hô hấp hoặc bác sĩ phẫu thuật lồng ngực. Mặc dù không thể đánh giá mô phổi một cách chính xác bằng nội soi phế quản nhưng có thể dùng thủ thuật này để sinh thiết mẫu mô phổi và gởi đến phòng thí nghiệm để xem xét.

Kỹ thuật này đã được áp dụng ở một số bệnh viện lớn như Bạch Mai; bệnh viện Phổi Trung ương và Hà Nội,…trong những năm gần đây, tại bệnh viên Đa khoa Nông nghiệp đã có nhiều bệnh nhân nghi ngờ ung thư, lao,… đều phải chuyển tuyến trên.

Được sự quan tâm của Ban Giám đốc bệnh viện cùng với sự phát triển lớn mạnh của hệ Nội bệnh viện trong thời gian qua. Nhiều bác sĩ được đi học về chuyên ngành hô hấp trong đó có bác sĩ chuyên khoa II hô hấp Hoàng Thị Hương. Ngày 19 tháng 9 năm 2014 dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, đội ngũ y bác sĩ khoa Nội tổng hợp đã tiến hành nội soi phế quản cho hai trường hợp đầu tiên là:

Trường hợp thứ 1: Nguyễn Thị S, Nữ, 66 tuổi với tiền sử lao phổi gần 20 năm và biến chứng giãn phế quản nay ho khạc kéo dài. Nội soi phế quản thấy đục, mủ phế quản hai bên và tiến hành bơm rửa phế quản, gửi làm xét nghiệm. (thời gian nội soi khoảng 3 phút)

Trường hợp thứ 2: Nguyễn Thị N, Nữ, 61 tuổi với biểu hiện thường hay ho cảm giác khó thở, chụp Citi ngực có nốt mờ nhỏ phổi phải. Kết quả nội soi có dịch đục đỉnh phổi phải, lấy dịch làm xét nghiệm

Đây là những bước đầu triển khai nội soi phế quản tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, hỗ trợ đắc lực cho công tác chẩn đoán và điều trị các trường hợp liên quan đến cây khí phế quản.

IMAG0853Chuẩn bị các bước đầu cho ca nội soi

IMAG0855IMAG0870