Triển khai công nghệ thông tin, làm việc trực tuyến phòng chống đại dịch CoVid-19

06/04/2020 Lúc 5:31chiều Người đăng: JK Nguyễn

     Nhằm triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã triển khai đồng bộ các giải pháp để đảm bảo công tác chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh cũng như phòng chống dịchv bệnh covid-19 hiệu quả.

     Cụ thể, Bệnh viện đã chủ động chuẩn bị các phương án và giải pháp về hạ tầng, kỹ thuật, sẵn sàng cho tình huống cán bộ, viên chức, nhân viên y tế làm việc trực tuyến. Do vậy, ngay từ khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, Bệnh viện đã khẩn trương triển khai thực hiện ngay các giải pháp đã được xây dựng từ trước đó.

     Để công tác chuyên môn được đảm bảo trong thời kỳ dịch bệnh đang bùng phát, nhất là hạn chế trong việc tiếp xúc bề mặt với nhân viên y tế và ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin. Ngày 01/3/2020 (trong giai đoạn đầu phòng chống dịch CoVid-19), Bệnh viện đã công bố việc sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy (được biết đây là bệnh viện đầu tiên tại Hà Nội và bệnh viện thứ 6 trên toàn quốc áp dụng Hồ sơ bệnh án điện tử -EMR). Bên cạnh đó, công tác họp, giao ban và bình bệnh án đã chuyển hoàn toàn sang trực tuyến với gần 40 điểm cầu là các khoa/phòng/ trung tâm của Bệnh viện. Hệ thống hỗ trợ giao ban trực tuyến là ứng dụng Microsoft Teams của hãng Microsoft. Qua thời gian sử dụng, cho thấy Bệnh viện đã tạo ra một không gian làm việc tiên tiến, tập trung và nâng cao hiệu quả của làm việc nhóm, hỗ trợ đắc lực cho công tác chuyên môn.

bv thu 6 - EMRCục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế công bố danh sách bệnh viện triển khai bệnh án điện tử (thứ tự 6)

6ccc55173c81c7df9e9023879f7babed50b309fc

Buổi giao ban trực tuyến theo kế hoạch tại Bệnh viện có kết nối với các điểm cầu (hình ảnh điểm cầu tại phòng họp Giao ban gồm BGĐ và các phòng chức năng)

     Ngoài ra, để hỗ trợ tốt nhất cho bệnh nhân trong thời kỳ cách ly xã hội, Bệnh viện đã tăng cường công tác tư vấn sức khỏe trực tuyến, trong đó các đường dây nóng, ứng dụng bác sĩ 24h (của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV)), mạng xã hội,… đã được bệnh viện phản hồi nhanh chóng và có những tư vấn hợp lý. Đồng thời, trong gai đoạn dịch cao điểm này, Bệnh viện đã đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới hệ thống y học gia đình để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết thực nhất tới từng người bệnh.

e41fe1ee97786c263569Xe X-quang lưu động riêng biệt tại bệnh viện sẵn sàng phục vụ người bệnh nghi nhiễm bệnh dịch

     Với tất cả các chương trình hoạt động đồng bộ như vậy Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã và đang thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ngay tại bệnh viện cũng như đang hỗ trợ tối ưu trong phòng chống dịch tại cộng đồng. Đúng với khẩu hiệu Thầy thuốc nhân dân PGS.TS. Hà Hữu Tùng – Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch CoVid-19 của Bệnh viện đưa ra:

“Thống nhất – Tin tưởng – Tuân thủ – Vượt qua Thử thách”…

.

JK Nguyễn.

Các tin liên quan