TRI ÂN NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2

09/02/2023 Lúc 10:00sáng Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Cách đây 68 năm, vào ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ ngành y tế để tuyên dương những thành tích của các y bác sĩ trong công tác chữa bệnh cứu người. Trong thư, Bác Hồ đã viết:

Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới.

Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế – từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”.

Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ.
Chào thân ái và thành công.

TrichdanThuHCM-CoSepTung

Với ý nghĩa sâu sắc bức thư này của Bác, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, và cũng kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.

Ngày này có ý nghĩa ghi nhận sự quan tâm và tôn vinh những thầy thuốc đã cống hiến cho sức khỏe và sự sống của dân tộc. Đây cũng là cơ hội để cộng đồng ghi nhận, cảm ơn những đóng góp của thầy thuốc Việt Nam trong sự phát triển của y tế và xã hội.

Cùng nhìn lại những chặng đường đã qua, nhất là khi bùng phát dịch bệnh Covid-19, chúng ta lại càng trân trọng hơn sự hi sinh của các y bác sỹ. Đó là một phần không thể thiếu của công việc hàng ngày của họ. Họ phải chịu nhiều rủi ro về sức khỏe và an toàn của mình để có thể chăm sóc cho bệnh nhân, như: Tiếp xúc với các bệnh nguy hiểm, căng thẳng trong công việc, áp lực tâm lý, thời gian làm việc dài ngày, trách nhiệm với bệnh nhân lớn,…Tuy nhiên, những chiến sỹ áo trắng ấy vẫn tiếp tục làm việc với tình yêu và trách nhiệm với nghề, đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Vì vậy, với trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, mỗi người dân chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi đúng, có lợi cho sức khỏe, chủ động phòng chống dịch, bệnh. Ngoài ra, mỗi cá nhân hay mỗi doanh nghiệp cũng có thể hỗ trợ cộng đồng y tế bằng vật chất hoặc tinh thần. Điều đó, cũng góp phần giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế và trân trọng sự đóng góp thầm lặng của những chiến sỹ áo trắng.

Nhân kỉ niệm 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2023), xin kính gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người Thầy thuốc, Bác sĩ, Y tá, Điều dưỡng và những người đang công tác trong ngành y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nói riêng, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thật nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Nguồn: Công tác xã hội – Phòng Quản lý chất lượng

Các tin liên quan