Tràn lan đơn thuốc kháng sinh thiếu trách nhiệm được kê cho đau họng

11/08/2014 Lúc 1:03chiều Người đăng: JK Nguyễn

      Có nhiều trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho những bệnh nhân than phiền đau họng, mặc dù thực tế là có đến 80% đau họng nhiễm trùng là do virus, một chuyên gia nói.

      Giáo sư Tiến sĩ Datin Chia Yook Chin, Khoa Y – Trường ĐH Malaya cho biết một số nghiên cứu trong nước và quốc tế đã chỉ ra rằng có một số lý do tại sao một bệnh nhân đau họng đến tư vấn bác sĩ.
“Ba lý do hàng đầu là: một, để xác định nguyên nhân của các triệu chứng, là đau họng đơn giản hay là triệu chứng của cái gì đó nghiêm trọng hơn. Lý do thứ hai là, bệnh nhân muốn giảm đau. Bệnh nhân cũng muốn biết thêm về bệnh này, chẳng hạn, nó có đỡ không và bao lâu thì sẽ đỡ. Một số bệnh nhân có thể sẽ đi du lịch và muốn biết có cần hoãn chuyến đi của họ không”, Chia nói: “Mặc dù người ta nói rằng có một số bệnh nhân muốn được kê kháng sinh, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh nhân muốn kháng sinh chỉ đứng thứ 11 trong số 13 lý do tại sao bệnh nhân đến gặp bác sĩ vì đau họng”. Chia nói thêm: “Việc kê đơn kháng sinh thiếu đúng đắn ở bệnh nhân đau họng là một vẫn đề lớn. Điều này phù hợp với báo cáo toàn cầu gần đây về kháng kháng sinh của WHO. Kháng lại các vi khuẩn phổ biến đã đạt đến mức báo động ở một số nơi trên thế giới. Báo cáo này khẳng định rằng kỉ nguyên hậu kháng sinh, khi mà chấn thương và nhiễm khuẩn thông thường cũng có thể gây chết, là một điều rất thực tế”.
       Tiến sĩ Datuk Christopher Lee cho biết có một số công cụ có thể hỗ trợ các bác sĩ trong việc kiểm tra bệnh nhân bị đau họng. Một trong những công cụ đó là tiêu chí Centor để xác định nhiễm Streptococus beta tan huyết nhóm A, nguyên nhân thông thường duy nhất của đau họng mà việc dùng kháng sinh là đúng.
       Bác sĩ và dược sĩ có thể giúp trấn an bệnh nhân rằng đau họng nói chung gây ra bởi virus và người bệnh có xu hướng tự hồi phục được. Quan trọng là bệnh nhân được giáo dục về cách nhận biết dấu hiệu nguy hiểm, như sốt rất cao mà không đỡ và ho.

Nguồn tin: mims.com (dịch bởi: DS. Cồ Minh Hằng – khoa Dược)

Các tin liên quan