TÌNH THƯƠNG LÀ SỰ CHĂM SÓC MỖI NGÀY

07/06/2023 Lúc 3:50chiều Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Khoa Hồi sức tích cực là khoa lâm sàng có nhiệm vụ điều trị và chăm sóc tích cực những người bệnh từ Khoa Cấp cứu, các khoa lâm sàng khác trong bệnh viện và các bệnh nhân nặng cần điều trị hồi sức tích cực từ các bệnh viện khác chuyển đến.

Khoa điều trị cho bệnh nhân nặng với nhiều loại bệnh khác nhau, người nhà bệnh nhân hạn chế vào chăm sóc, nên ngoài việc thực hiện các y lệnh của bác sĩ, các điều dưỡng ở khoa phải chăm sóc bệnh nhân như chính người nhà của mình.

2

Sự nỗ lực của bác sỹ và nhân viên y tế tại Khoa Hồi sức tích cực là không thể phủ nhận. Họ là những người hàng ngày đối mặt với những trường hợp nghiêm trọng, đòi hỏi chuyên môn, kiên nhẫn và tận tâm. Một số điểm nổi bật về sự nỗ lực ấy:

• Chăm sóc tận tâm: Bác sỹ và nhân viên y tế tại khoa hồi sức tích cực cam kết đưa ra chăm sóc tận tâm và chuyên nghiệp cho bệnh nhân. Họ luôn đặt lợi ích và sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu và làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được chăm sóc tốt nhất có thể.
  • Kiến thức chuyên môn sâu rộng: Bác sỹ và nhân viên y tế trong khoa hồi sức tích cực phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về các bệnh lý nghiêm trọng, điều trị cấp cứu và quản lý tình trạng nguy kịch. Họ tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình thông qua việc tham gia vào các khóa đào tạo và nghiên cứu y tế mới nhất.
  • Khả năng làm việc dưới áp lực: Khoa hồi sức tích cực thường là một môi trường căng thẳng và đòi hỏi quyết định nhanh chóng và kỹ năng quản lý tình huống. Bác sỹ và nhân viên y tế trong khoa này phải có khả năng làm việc dưới áp lực cao và quản lý hiệu quả thời gian và tài nguyên.
  • Đội ngũ đa ngành: Trong khoa hồi sức tích cực, sự cộng tác và làm việc nhóm là rất quan trọng. Bác sỹ và nhân viên y tế làm việc cùng nhau với các chuyên gia khác nhau như điều dưỡng, nhân viên chăm sóc bệnh nhân, chuyên gia dinh dưỡng và nhân viên công nghệ y tế để cung cấp chăm sóc toàn diện và tối ưu cho bệnh nhân.
  • Sự hy sinh và cam kết: Bác sỹ và nhân viên y tế trong khoa hồi sức tích cực thường làm việc trong điều kiện khó khăn.

Những ngày qua, Khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến điều trị. Tỉ lệ bệnh nhân đột quỵ có xu hướng gia tăng vào các giai đoạn thời tiết cực đoan như hiện nay phần lớn là người lớn tuổi, có bệnh nền.

8

Trước tình hình đó, Bệnh viện và Khoa Hồi sức tích cực đã chủ động, tăng cường các biện pháp tổ chức khám và điều trị cho bệnh nhân, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

9

Vì vậy, mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân của mình, để góp phần giảm gánh nặng cho ngành y tế nói chung và nhân viên y tế nói riêng. Đặc biệt, trong thời tiết nắng nóng hiện nay, Khoa Hồi sức tích cực khuyến cáo những điều sau:

• Uống đủ nước: Hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể bằng cách uống đủ nước trong suốt ngày. Hạn chế sử dụng đồ uống chứa cafein và cồn. Nếu làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường nóng, hãy uống nước thường xuyên và không chờ đến khi cảm thấy khát mới uống.
  • Bảo vệ da: Sử dụng kem chống nắng với chỉ số bảo vệ cao (SPF) để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV. Ngoài ra, hãy mặc áo che kín, mũ, kính râm và sử dụng ô dù để bảo vệ da và mắt khỏi ánh nắng mặt trời.
  • Tránh ra ngoài vào thời gian nắng gắt: Hạn chế hoặc tránh ra khỏi nhà vào thời gian nắng gắt, thường là từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nếu phải ra khỏi nhà, hãy tìm nơi có bóng râm hoặc tìm cách bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng ô dù, mũ, kính râm và áo che kín.
  • Sử dụng điều hòa hoặc quạt: Trong nhà, hãy sử dụng máy điều hòa không khí hoặc quạt để giảm nhiệt độ và tăng cường sự thoải mái. Tránh ở môi trường có thay đổi nhiệt độ đột ngột, gây sốc nhiệt.
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe: Đặc biệt lưu ý đến dấu hiệu và triệu chứng của những vấn đề sức khỏe có thể xảy ra do nhiệt độ cao, chẳng hạn như cảm thấy khó chịu, chóng mặt, mệt mỏi.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Điều này rất quan trọng, giúp phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc các dấu hiệu của bệnh. Đồng thời cho phép bác sỹ đánh giá tổng thể sức khỏe và xác định các yếu tố nguy cơ và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp và kịp thời.

Với phương châm “Vì sức khỏe của bạn, chúng tôi luôn sẵn sàng”, Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp xác định rõ vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc y tế, không ngừng nỗ lực nâng cao chuyên môn và kỹ năng để đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

(Nguồn: Công tác xã hội – Phòng Quản lý chất lượng)