Liên tục tổ chức tập huấn Điều dưỡng viên: không ngừng cập nhật kiến thức & nâng cao năng lực

09/10/2020 Lúc 8:34sáng Người đăng: Châu Hà

     Nhằm nâng cao năng lực người điều dưỡng, phục vụ cho công tác chăm sóc, nâng cao sự hài lòng của người bệnh và chuẩn bị cho cuộc thi Điều dưỡng trẻ giỏi thanh lịch năm 2020, ngày 07/10,  Phòng Điều dưỡng và Trung tâm đào tạo và hợp tác quốc tế tổ chức buổi tập huấn về Thông tư 07/2011 của Bộ y tế ban hành hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Đây là một thông tư quan trọng mô tả các nhiệm vụ, nguyên tắc và công việc chính của người điều dưỡng. Nội dung này đã được Tiến sĩ Phan Thị Dung – nguyên trưởng phòng điều dưỡng bệnh viện Việt Đức giảng dạy.

52eb742cd54a2b14725b

Bằng cách dạy sáng tạo, tập trung vào việc cho điều dưỡng tự học, tự tư duy, trao đổi và chủ động trình bày, Tiến sĩ Dung đem lại cho lớp học bầu không khí nhiệt tình sôi nổi. Các điều dưỡng trẻ được lên tiếng phát biểu, so sánh thực tế mình làm với nội dung được học để từ đó nhìn ra được những điểm còn thiếu, những thiếu sót chưa thực hiện được để từ đó chỉnh sửa và hoàn thiện công tác chăm sóc của mình hơn, thực hiện đúng chức năng của người điều dưỡng như thông tư 07 đã nêu ra.

b80a8dff2c99d2c78b88 d232400de26b1c35457a edf40325a2435c1d0552

Ngày 8/10, Phòng tiếp tục tổ chức buổi tập huấn với nội dung về an toàn người bệnh. Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa là “Điều đầu tiên không gây tổn hại cho người bệnh – First Do No Harm to patient” đang là điều trăn trở đối với người hành nghề khám chữa bệnh và đã có những sự kiện y tế gây tâm lý bất an cho cả người sử dụng và người cung cấp dịch vụ y tế.  Tài liệu đào tạo an toàn người bệnh do Bộ Y tế ban hành dựa trên các khuyến cáo và hướng dẫn cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới và triển khai thực hiện Điều 7 của Thông tư số 19/2013/TT-BYT về triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn người bệnh và nhân viên y tế. Mục đích của Tài liệu đào tạo này nhằm cung cấp các kiến thức hiểu biết về tần suất các sai sót chuyên môn, sự cố y khoa, các nguyên nhân và các giải pháp để hạn chế các sai sót chuyên môn và sự cố y khoa tới mức thấp nhất có thể trong các cơ sở khám chữa bệnh. Nội dung của Tài liệu bao gồm 6 chủ đề được thiết kế theo trình tự hệ thống, từ việc nhận dạng các sai sót, sự cố y khoa đến việc tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra các giải pháp can thiệp và áp dụng quy trình cải tiến chất lượng liên tục vào việc bảo đảm an toàn người bệnh. Khung Tài liệu được trình bày theo Quy định của Thông tư số 22/2013/TT-BYT ngày 09 tháng 8 năm 2013 của Bộ Y tế hướng dẫn công tác đào tạo liên tục cán bộ y tế.

 

 

Các tin liên quan