Sẵn sàng bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ tiêu chảy mùa nắng nóng

16/04/2024 Lúc 8:49sáng Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Khi mùa hè bắt đầu gõ cửa, không chỉ mang theo ánh nắng và nhiệt độ cao mà còn kéo theo những rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp muốn gửi đến quý phụ huynh một thông điệp quan trọng: “Cảnh giác với bệnh tiêu chảy ở trẻ em trong mùa nắng nóng”

Post

Thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn và virus phát triển, khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, và trẻ em – với sức đề kháng còn non yếu – trở thành nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp lưu ý, nguyên nhân chính gây bệnh tiêu hóa ở trẻ trong mùa này là do thực phẩm không được bảo quản đúng cách và sức đề kháng kém của trẻ. Tiêu chảy không chỉ khiến trẻ mất nước và điện giải mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời.

Nguyên nhân và biểu hiện của tiêu chảy ở trẻ

Tiêu chảy được định nghĩa là tình trạng đi ngoài phân lỏng hoặc phân nước trên 3 lần trong vòng 24 giờ. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm nhiễm virus, vi khuẩn, phản ứng phụ của thuốc kháng sinh, và nhiễm trùng ngoài hệ tiêu hóa. Trong đó, Rotavirus là thủ phạm hàng đầu gây ra tiêu chảy cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 88% trường hợp tử vong liên quan đến tiêu chảy là do nước không an toàn, vệ sinh không đầy đủ và không đủ vệ sinh. Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp và gây ra khoảng 40% nhập viện vì tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng từ 1,5 – 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy. Tiêu chảy cấp hiếm khi nghiêm trọng, hầu như chỉ cần chăm sóc cho trẻ tại nhà, tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách và kịp thời có thể dẫn đến tình trạng mất nước, mất cân bằng các chất điện giải (natri, kali, clorua) nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Cách phòng ngừa và xử lý tiêu chảy ở trẻ

1. Vệ sinh và bảo quản thực phẩm: Đảm bảo thực phẩm được bảo quản đúng cách, tránh để thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
  2. Vệ sinh môi trường sống: Đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng.
  3. Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chuẩn bị thức ăn và sau khi đi vệ sinh là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất.
  4. Chăm sóc tại nhà: Đa số trường hợp tiêu chảy ở trẻ có thể được chăm sóc tại nhà với việc bổ sung nước và điện giải. Tuy nhiên, nếu trẻ có dấu hiệu mất nước nghiêm trọng hoặc tiêu chảy kéo dài, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức.

Chúng tôi khuyến khích mọi gia đình nâng cao ý thức về vệ sinh cá nhân và bảo quản thực phẩm, đặc biệt trong mùa nắng nóng, để bảo vệ sức khỏe của trẻ em khỏi nguy cơ tiêu chảy. Hãy chú ý đến các biểu hiện bất thường của trẻ và đến ngay các cơ sở y tế hay bệnh viện gần nhất để có sự giúp đỡ y tế khi cần thiết.

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cam kết đồng hành cùng bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ, với đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và tận tâm, sẵn sàng cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao. Hãy để chúng tôi giúp bạn vượt qua mùa nắng nóng an toàn và khỏe mạnh.

(Công tác xã hội – Phòng Quản lý chất lượng)