PHÒNG BỆNH CHO TRẺ THỜI ĐIỂM GIAO MÙA VÀ SAU KỲ NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN.

02/02/2023 Lúc 8:35sáng Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2023, Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận nhiều trẻ đến khám và điều trị, đa phần là các bệnh về đường hô hấp.

4

Thời điểm giao mùa và sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, độ ẩm ngoài trời tăng cao, trẻ rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen, viêm họng, viêm phổi, viêm tai giữa, v.v. Điều này là do sự thay đổi của thời tiết gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

3

Theo Ths. Bác sỹ Nguyễn Tuấn Anh – Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp chia sẻ, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm cao, tạo điều kiện cho các virut gây bệnh lây lan và phát triển nhanh, có thể làm cho trẻ dễ mắc bệnh về đường hô hấp, vì nó làm suy yếu cơ thể và giảm khả năng chống lại các vi khuẩn và virus. Ngoài ra, trẻ còn dễ bị tắc nghẽn do dịch chuyển giữa nhiệt độ cao và thấp.

Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để phòng bệnh cho trẻ:

  • Giữ ấm cho trẻ ở một số vị trí quan trọng: Đầu, mặt, cổ, bàn tay, bàn chân,…
  • Giữ lịch trình sinh hoạt và giấc ngủ có chất lượng: Đảm bảo trẻ được ngủ đủ giờ và giữ lịch trình sinh hoạt chuẩn.
  • Tiêm chủng cho trẻ đầy đủ.
  • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường rau xanh.
  • Uống nhiều nước: Hạn chế thức uống gây kích thích đường hô hấp và uống nhiều nước giúp duy trì sức khỏe của đường hô hấp.
  • Tránh môi trường bệnh tật: Tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc môi trường bệnh tật, hay nơi đông người.
  • Tuân thủ vệ sinh cá nhân: Duy trì vệ sinh cá nhân và giữ sạch sẽ môi trường xung quanh trẻ.

Khi trẻ có những dấu hiệu mắc bệnh, cha mẹ cần thăm khám kịp thời để được chẩn đoán và điều trị sớm. Những dấu hiệu như ho, sổ mũi, đau họng, nặng họng, … là những dấu hiệu cần chú ý.

Đặc biệt, cha mẹ lưu ý, cần tránh tình trạng tự điều trị tại nhà vì điều này có thể làm cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn và gây ra những tác hại cho sức khỏe của trẻ.

Chị Bùi Thị Nguyệt, ở Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội, có con đang điều trị tại bệnh viện, chia sẻ như sau: “Khi vào viện bác sỹ khám và chẩn đoán con bị bệnh phổi thùy nặng. Trước đó, khi con có dấu hiệu ho thì gia đình đã tự mua thuốc điều trị tại nhà, nghĩ rằng con bị triệu chứng như mọi lần và tự mua thuốc uống là khỏi, nên khi thấy con không đỡ mà nặng thêm thì gia đình mới đưa con vào viện khám.

1

Còn chị Đào Thị Hồng Thắm ở Thường Tín có chia sẻ: Khi con có dấu hiệu ho, nghĩ đơn giản nên cho con đi khám tư và uống thuốc kháng sinh 4 ngày nhưng không đỡ. Sau đó, gia đình cho con vào viện khám và bác sỹ chẩn đoán viêm phổi.

5

Như vậy, việc cha mẹ tự ý điều trị tại nhà cho trẻ có thể dẫn đến một số hệ luỵ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của trẻ và cách điều trị được thực hiện. Một số hạn chế có thể gặp phải khi tự ý điều trị tại nhà bao gồm:

  • Thiếu chính xác: Cha mẹ có thể không có đầy đủ thông tin về bệnh của trẻ hoặc cách điều trị chính xác, dẫn đến việc điều trị không hiệu quả hoặc gây tổn thương cho sức khỏe.
  • Thiếu tư vấn: Khi tự ý điều trị tại nhà, cha mẹ có thể không có sự tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia về bệnh và cách điều trị chính xác.
  • Tái phát bệnh: Nếu bệnh không được điều trị hoặc điều trị sai cách, có thể dẫn đến tái phát bệnh hoặc tình trạng tổn thương sức khỏe mạnh hơn.

Vì vậy, khi trẻ có những dấu hiệu mắc bệnh, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời, được chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Nguồn: Công tác xã hội – Phòng Quản lý Chất lượng

Các tin liên quan