Phẫu thuật thay khớp háng nhanh cho bệnh nhân cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn

09/02/2021 Lúc 12:20chiều Người đăng: Việt Ny

Bệnh nhân Phạm Thị H, 84 tuổi, ở Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội; bị tai nạn sinh hoạt ngã đập mông phải xuống nền nhà, cách 03 ngày sau tai nạn bệnh nhân tỉnh, đau, hạn chế vận động háng phải, vào khoa Ngoại chấn thương BVĐK Nông nghiệp để điều trị ngày 08/02/2021.

Trong những cận tết khoa Ngoại chấn thương tăng cao do tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên. Khi bệnh nhân vào viện được các bác sỹ nhanh chóng và tận tình thăm khám. Với các triệu chứng lâm sàng và kết quả xét nghiệm bệnh nhân được chẩn đoán gãy kín cổ xương đùi phải, kèm theo tai biến mạch máu não.

Để đảm bảo được tốt chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm gánh nặng cho người nhà người bệnh. Tiến hành làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp X-quang… các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương nhận định đây là một trường hợp cần được phẫu thuật sớm giúp bệnh nhân đỡ đau, có thể cho bệnh nhân sớm ngồi dây, tập luyện để tránh các biến chứng. Chỉ ngay sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Vượt qua những khó khăn trước phẫu thuật do tình trạng sức khỏe chung và bệnh lý nền kết hợp của bệnh nhân. Kíp phẫu thuật khoa Ngoại chấn thương đã kết hợp với kíp gây mê tiến hành thành công ca phẫu thuật chỉ sau khoảng 20 phút, giúp cho người bệnh có cơ hội sớm bước đi trở lại.

1

Hình ảnh đang thực hiện phẫu thuật

2

Hình ảnh vết thương sau khi phẫu thuật xong

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh, hết đau, đứng dậy tập đi vài ngày sau mổ. 

Bs trưởng khoa Lê Việt, Khoa Ngoại chấn thương chia sẻ “Kỹ thuật thay khớp háng hiện nay không còn là thách thức, khó khăn. Tuy nhiên với bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh lý nặng kèm theo, cuộc mổ có thể đối mặt nhiều khó khăn bất thường.

Việc phải chịu một cuộc mổ có thể đối mặt với nhiều khó khăn bất thường, tuy nhiên nếu không được phẫu thuật bệnh nhân sẽ phải chịu cảnh tàn phế. Việc điều trị phẫu thuật sớm cho bệnh nhân là rất quan trọng”. Chỉ định phẫu thuật trước hết không đặt vấn đề để người bệnh đi lại được, mà có thể giảm đau và dựng người bệnh dậy được. Nếu không việc chăm sóc sẽ rất khó khăn, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm đường tiết niệu, loét điểm tỳ như mông, lưng, mắt cá chân, ứ trệ đờm dãi dẫn đến viêm phổi và thậm chí là tử vong.

Nguồn tin: Việt Ny – Phòng Điều dưỡng

Các tin liên quan