PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP U NANG BUỒNG TRỨNG XOẮN KÍCH THƯỚC LỚN CHIẾM GẦN HẾT Ổ BỤNG

18/05/2020 Lúc 11:31sáng Người đăng: Phạm Hồng Anh

Tối ngày 6/5/2020, các bác sỹ khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng kích thước to chếm hết ổ bụng cho chị T trú tại Thanh Trì – Hà Nội, được chẩn đoán u nang buồng trứng trái xoắn.

Ths.Bác sỹ Phan Đức Long trưởng kíp trực cho biết: “Chị T nhập viện trong tình trạng đau bụng liên tục vùng hạ vị kèm nôn trớ thức ăn và được chuyển vào Khoa Phụ Sản để các bác sỹ theo dõi bệnh. Tại đây sau khi thăm khám lâm sàng và siêu âm Doppler, chúng tôi phát hiện trong ổ bụng của chị T có khối u to với kích thước 17cm, bờ tròn đều, ranh giới rõ, di động tốt, ấn căng và đau tức nhiều. Chúng tôi chẩn đoán sơ bộ ban đầu là khối u ổ bụng, theo dõi u nang buồng trứng xoắn”. Tiếp đó chị T được chụp cắt lớp vi tính CT Scanner ổ bụng, thấy khối u chiếm hết ổ bụng, trong chứa dịch, có nhiều vách, các tổ chức không ngấm thuốc cản quang. Sau đó, các bác sỹ Khoa Phụ Sản đã hội chẩn với các bác sỹ Khoa gây mê hồi sức dưới sự chỉ đạo của Bác sỹ Lý Công Hinh – trực lãnh đạo bệnh viện, thống nhất chẩn đoán xác định bệnh nhân T. bị u nang buồng trứng trái xoắn và chỉ định phẫu thuật mổ mở cấp cứu cắt bỏ khối u.

111

Hình ảnh chụp CT ổ bụng: khối u chiếm gần hết ổ bụng

        18h00 cùng ngày, các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng trái xoắn cho chị T. bằng phương pháp mổ mở và gây tê ngoài màng cứng. Quan sát trong ổ bụng bệnh nhân thấy tổn thương là khối u nang buồng trứng trái kích thước lớn, bờ trên cao đến dưới hạ sườn bên phải bị xoắn vặn 1 vòng cùng với vòi trứng, các tổ chức buồng trứng tím đen do máu tụ nên không thể bảo tồn, Kíp phẫu thuật liền tiến hành gỡ xoắn và cắt bỏ toàn bộ khối u cho bệnh nhân.

222222

Hình ảnh khối u trong phẫu thuật

      Sau một thời gian theo dõi tại Khoa Phụ Sản, bệnh nhân hoàn toàn ổn định và đã được xuất viện. Khoa Phụ Sản là một khoa lớn của Bệnh Viện Đa Khoa Nông Nghiệp, hiện nay đang triển khai nhiều kỹ thuật mới áp dụng trong việc điều trị phụ khoa, đảm bảo công tác khám và chữa bệnh cho phụ nữ khu vực phía Nam Hà Nội.

Nguồn tin: Ths.BS Phan Đức Long – Khoa Sản

Các tin liên quan