PHẪU THUẬT NỐI THẦN KINH QUAY TẠI KHOA NGOẠI CHẤN THƯƠNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA NÔNG NGHIỆP

23/07/2021 Lúc 10:44sáng Người đăng: Việt Ny
Bệnh nhân N T H, 37 tuổi, ở Kim Sơn, Ninh Bình, bị một người chém vào tay trái, ngực bên trái bệnh nhân được cấp cứu, phẫu thuật cách đây khoảng 5 tuần tại BVĐK Ninh Bình với chẩn đoán gãy hở độ III cánh tay T, đứt thần kinh quay, vết thương thấu ngực. Bệnh nhân ra viện thấy đau, hạn chế vận động cánh tay vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khám.
Qua thăm khám bệnh nhân có đau tức vùng cánh tay trái, sưng nền vị trí 1/3G có điểm đau chói, biến dạng lệch trục cánh tay, tê bì bàn tay trái, hạn chế vận động ngón tay T. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật kết hợp xương nẹp vis và nối thần kinh quay.
Kíp phẫu thuật gồm có BS.CKII. Lê Việt – Trưởng khoa Ngoại chấn thương, BS.CKII. Đỗ Đức Kiểm – Phó trưởng khoa Ngoại chấn thương và chuyên gia bệnh viện trung ương. Sau 6 ngày phẫu thuật cho kết quả tốt đẹp: Đỡ xưng nề cẳng tay, bàn tay trái; Vết mổ mặt ngoài cánh tay trái đỡ nề, đỡ đau, mép kín, chân chỉ khô, hồi lưu mao mạch đầu chi tốt. Hiện tại, bệnh nhân đã ra viện.
Những lưu ý sau phẫu thuật thần kinh quay:
Thời gian nằm viện trung bình khoảng 10 ngày. Tay mổ được bất động bằng nẹp bột, treo cao tay và được hướng dẫn tập vận động ngay sau mổ, dùng thuốc kháng sinh, giảm đau, giảm nề, an thần.
Khi ra viện tay tiếp tục được cố định trên nẹp bột cho trong 6 tuần và được hướng dẫn tập vần động. Đủ 6 tuần bệnh nhân đến khám lại và được bỏ nẹp, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.