Phẫu thuật thành công “tảng” sỏi san hô trong thận tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

17/06/2019 Lúc 3:57chiều Người đăng: Việt Ny

Sỏi tiết niệu là bệnh lý rất phổ biến, thường gặp với tần xuất tái phát cao, hay gặp nhất ở các vùng nhiệt đới. Việt Nam là nước nằm trong vành đai sỏi trên thế giới, có nhiều bệnh nhân bị sỏi tiết niệu. Bệnh chiếm tỉ lệ 45- 50% bệnh lý tiết niệu, trong đó sỏi thận chiếm khoảng 70 – 75 % , tuổi thường gặp từ 30 – 60 tuổi, tỉ lệ gặp ở nam  (60%) nhiều hơn ở nữ (40%).

Khi đã phát hiện sỏi cần điều trị sớm để tránh các biến chứng viêm nhiễm, suy giảm chức năng thận có thể dẫn đến tử vong. Khoảng 80 % bệnh sỏi tiết niệu được chữa khỏi hoặc kiểm soát được bằng điều trị nội khoa. Phần còn lại cần phải can thiệp ngoại khoa.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng Hợp – Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp vừa tiến hành phẫu thuật thành công lấy bỏ khối sỏi san hô kích thước 11 x 7 cm xù xì lớn hình củ gừng nặng 135 gram.

Bệnh nhân cho biết bản thân ít khi đi kiểm tra sức khỏe, ở nhà thỉnh thoảng đi tiểu có lẫn máu nhưng chủ quan không đi khám, tự mua thuốc lá về sắc uống nhiều tháng. Lần này do đau nhiều vùng sườn lung bên phải kèm tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp phát hiện ra sỏi trong thận phải.

a9de04b6c4e720b979f6

Hình ảnh sỏi san hô thận phải trên XQ thường

Bệnh nhân vào khoa Ngoại Tổng Hợp được chẩn đoán Ứ nước thận phải độ III do sỏi san hô lớn thận phải/Sỏi thận 2 bên. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp Ngoại khoa phẫu thuật lấy sỏi san hô thận phải.

Bệnh nhân được Ths.Bs Nguyễn Thế Thi (Trưởng khoa), Bs.CKII Nguyễn Thanh Tùng ( Phó khoa ) và Bs. Lương Thành Đạt khoa Ngoại Tổng hợp tiến hành phẫu thuật mổ mở lấy khối sỏi san hô lớn thận phải. Ca phẫu thuật này được tiên lượng là khó khăn, nguy cơ phải cắt bỏ thận cao do sỏi san hô lớn và chảy máu nhiều trong quá trình phẫu thuật.

74a3134faf7f4a21136e

Sỏi san hô trên CT scaner 3D

ff862cc59bf57eab27e4

Hình ảnh viên sỏi sau khi được các bác sỹ khoa Ngoại Tổng hợp phẫu thuật lấy ra

Sau khoảng 60 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công lấy khối sỏi thận phải kích thước 11 x 7 cm xù xì lớn hình củ gừng và nhiều viên sỏi nhỏ ra khỏi thận của bệnh nhân. Sau 4 ngày mổ, bệnh nhân được rút dẫn lưu và sonde tiểu. Hiện tại sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định; bệnh nhân bảo tồn được thận phải.

Bs.CKII Nguyễn Thanh Tùng – Phó khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khuyến cáo người dân cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, khi bị đau vùng thắt lưng hoặc tiểu máu, tiểu buốt người bệnh nên đến Bệnh viện để kiểm tra, không nên tự ý dùng thuốc tại nhà. Siêu âm thận, chụp Xquang ổ bụng là phương pháp cận lâm sàng cơ bản giúp phát hiện sỏi đường tiết niệu. Bởi, nếu không điều trị sỏi sẽ tàn phá làm mất chức năng thận, gây ra những đợt nhiễm trùng thận tái đi tái lại, đôi khi nhiễm trùng nặng có thể gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

Nguồn tin: Việt Ny