PHẪU THUẬT GHÉP SỌ TỰ THÂN TẠI BVĐK NÔNG NGHIỆP

13/05/2021 Lúc 11:14sáng Người đăng: Việt Ny

Phẫu thuật ghép sọ tự thân thường được áp dụng sau các phẫu thuật mở sọ giải áp điều trị phù não do chấn thương.

Bệnh nhân V T H, 24 tuổi, khuyết sọ sau mổ giải toả não. Bệnh nhân sau TN vào BV Nông nghiệp cấp cứu với chẩn đoán: Máu tụ ngoài màng cứng thái dương trái- chảy máu màng mềm bán cầu phải cách khoảng 2 tháng; đã mổ cấp cứu lấy máu tụ hai bên- giải toả não. Mảnh sọ sau khi được cắt ra sau phẫu thuật đã được chuyển đến ngân hàng mô của Đại học Y Hà Nội để bảo quản.

Ngày 10/05/2021 theo hẹn bệnh nhân quay lại khám. Qua thăm khám bệnh nhân não hết phù, áp lực nội sọ ổn định, vùng sọ bị khuyết đã lõm xuống. BSCKII.Lê Việt đánh giá bệnh nhân đã đủ điều kiện ghép lại sọ.

Ngày 11/05/2021 Bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật ghép sọ tự thân, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo, không sốt, huyết động ổn định.

6

7

9

8

Theo trưởng khoa BSCKII. Lê Việt Khoa Ngoại chấn thương cho biết:

Khuyết sọ nếu không được giải quyết có thể gây nhiều bất lợi cho bệnh nhân như: Thiếu tính thẩm mỹ, khiến họ mất tự tin trong giao tiếp; Thiếu an toàn cho não khi không được hộp sọ che chắn; Hội chứng giảm áp lực trong sọ: chóng mặt, đau đầu, yếu liệt, chậm chạp, rối loạn cơ vòng (đi cầu, đi tiểu mất tự chủ)…;  Động kinh; Chậm phát triển và hồi phục tâm thần kinh.

Trong tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, các bệnh viện trung ương hạn chế tối đa việc nhận bệnh nhân từ các nơi chuyển đến. Việc bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện tốt các phẫu thuật cao như phẫu thuật chấn thương sọ não, nối mạch máu thần kinh vi phẫu giúp cấp cứu kịp thời bệnh nhân khỏi nguy cơ tử vong. Ngoài ra, Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp còn thực hiện được các kỹ thuật cao khác như: Thay khớp gối, thay khớp háng, tái tạo dây chằng khớp gối.

Khi gặp vấn đề về sức khỏe hãy liên hệ với khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa Nông nghiệp qua hotline: 0379899156 để được khám và điều trị kịp thời.

Các tin liên quan