Những sai lầm thường mắc của bệnh nhân Tăng huyết áp, Đái tháo đường

29/11/2018 Lúc 3:51chiều Người đăng: JK Nguyễn

         Sáng ngày 25/11/2018, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp phối hợp cùng câu lạc bộ bệnh nhân Tăng huyết áp và Đái tháo đường tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Những sai lầm thường mắc của bệnh nhân Tăng huyết áp, Đái tháo đường” và khám sàng lọc miễn phí, siêu âm tầm soát bệnh suy tĩnh mạch chi dưới cho các thành viên câu lạc bộ.

image1

Các hội viên tham gia buổi sinh hoạt

         Theo Ths.BS Tạ Xuân Trường, Phó truởng khoa Nội tổng hợp trình bày tại buổi sinh hoạt thì những sai lầm thường mắc của bệnh nhân Tăng huyết áp và đái tháo đường là “tôi thấy người bình thường, chắc chẳng có thể bị Tăng huyết áp và đái tháo đường?” đây là quan điểm sai vì chẩn đoán tăng huyết áp, đái tháo đường phải dựa vào đo huyết áp và đo đường máu. Rất nhiều bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc đái tháo đường không có biểu hiện lâm sàng nào. Hay là “Hàng tháng đi xét nghiệm đường máu lúc đói đều tốt là yên tâm”  là sai lầm vì đường máu lúc đói cao và đường máu sau ăn cao đều có thể gây biến chứng nguy hiểm. Mỗi tháng bệnh nhân chỉ đo 1 lần đường máu lúc đói hôm khám sẽ không phản ánh được hết tình trạng đường máu của bệnh nhân. Cần đo ở nhiều thời điểm: lúc đói, sau ăn 1 – 2 h…..

image2

 Ths.BS Tạ Xuân Trường, Phó truởng khoa Nội tổng hợp trình bày tại buổi sinh hoạt

      Buổi sinh hoạt diễn ra rất thành công với sự tham gia của đông đảo của 100 thành viên của câu lạc bộ và siêu âm tầm soát bệnh suy tĩnh mạch chi duới cho 40 thành viên, theo đó phát hiện ra 18 trường hợp suy tĩnh mạch chi dưới. Các trường hợp bị suy tĩnh mạch được tư vấn các cách điều trị bệnh hiệu quả và ít biến chứng.

Các tin liên quan