Nguy kịch tính mạng vì vết thương xoàng

29/06/2021 Lúc 2:19chiều Người đăng: Việt Ny

Chủ quan với những vết thương nhỏ trên da nên không ít người rơi vào tình trạng lơ mơ, cứng toàn thân, thậm chí hôn mê, tính mạng bị đe dọa

Bác sĩ Đoàn Văn Toàn, Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, cho biết với các vết thương nhỏ nhiều người thường có tâm lý chủ quan nên tự điều trị, tự bôi đắp thuốc. Đã có không ít trường hợp bị nhiễm trùng, đến bệnh viện muộn, gây khó khăn cho điều trị.

Cách đây ít ngày, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận nam bệnh nhân Đ.M.Q, 59 tuổi trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội trong tình trạng vết thương nhiễm trùng nặng do chủ quan không tuân thủ điều trị.

z2528277020472_5a4b38f863789665b8d645d64cc125da

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp xử lý vết thương ngón chân cho một bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng do không tuân thủ điều trị.

Trước đó, bệnh nhân bị thanh sắt rơi vào bàn chân dẫn đến dập nát ngón 1 bàn chân phải (ngón cái). Bệnh nhân ở nhà tự sơ cứu băng bó đến ngày hôm sau mới đến bệnh viện vì vết thương chảy máu nhiều, sưng nề. Các bác sĩ thăm khám xác định bệnh nhân Q. bị vỡ dập xương, nhiễm trùng và chỉ định nhập viện nhưng bệnh nhân xin về nhà uống thuốc tự thay băng. Hai ngày sau đó, vết thương ngày càng sưng, đau nhức, tụ nhiều máu đông, viêm tấy, lúc này bệnh nhân mới chịu vào viện điều trị. Bệnh nhân đã được xử lý cắt lọc làm sạch vết thương và bó bột.

“Dù vết thương có thể nhỏ như gai đâm, đinh đâm, cua kẹp, xước da, dập móng… nhưng nếu không xử lý đúng cách có thể gây tử vong.

Các tin liên quan