Người Điều dưỡng tận tụy với nghề

19/10/2020 Lúc 3:21chiều Người đăng: Châu Hà

Ba mươi năm cống hiến trong nghề điều dưỡng, là một trong những tấm gương sáng trong Bệnh viện, phần thưởng lớn nhất của chị Nguyệt chính là sự tin yêu, sự quý trọng của đồng nghiệp và người bệnh, người nhà người bệnh dành cho chị.

636c57d010feeea0b7ef

Năm 1990 chị Nguyệt bắt đầu công tác tại Bệnh viện Nông nghiệp (năm 2014 bệnh viện đổi tên thành Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp). Những ngày đầu mới vào nghề chị đã làm việc tại Khoa Nhi và gắn bó với khoa cho đến tận bây giờ. Ghi nhận sự cống hiến hết mình của chị trong công việc, năm 2001, chị được bổ nhiệm làm điều dưỡng trưởng tại khoa Nhi. Trọng trách của chị là quán xuyến toàn bộ công tác tổ chức chăm sóc người bệnh, giúp Bs Trưởng khoa quản lý nhân lực điều dưỡng, quản lý cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại khoa  khiến chị vô cùng bận rộn. Dưới sự lãnh đạo của Trưởng Khoa nhi, là một điều dưỡng trưởng, chị luôn xác định cho mình ý thức kỷ luật cao, ý thức về đạo đức và nghề nghiệp. Trong công tác quản lý chị luôn phân công, đôn đốc, giám sát tổ điều dưỡng thực hiện việc chăm sóc và điều trị, cũng như đẩy mạnh kĩ năng giao tiếp, với phương châm  “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh “. Trong chuyên môn chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ không để xảy ra sai sót được bệnh nhân và gia đình bệnh nhân yêu quý. Chị luôn có ý thức xây dựng tập thể khoa, bệnh viện ngày càng đi lên, đoàn kết xứng đáng là hạt nhân gương mẫu. Trong công tác đoàn thể chị luôn khích lệ các đoàn viên tham gia các phong trào văn nghệ – thể dục thể thao và đạt nhiều giải cao. Động viên thăm hỏi kịp thời các công đoàn viên trong khoa phòng cũng như trong bệnh viện. Động viên tinh thần anh chị em vượt qua giai đoạn khó khăn. Bằng sự cẩn thận của chị, trong các đợt bảo hiểm y tế kiểm tra bệnh án,  khoa gần như không có xuất toán. Công tác chăm sóc toàn diện của khoa được triển khai tới từng bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân sơ sinh. Bên cạnh đó chị vẫn luôn cố gắng tăng cường thời gian tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân và gia đình, tạo mối quan hệ thân thiết và xây dựng niềm tin giữa gia đình bệnh nhân và người thầy thuốc.

Về công tác nghiên cứu khoa học, chị đã không ngừng nghiên cứu và viết được nhiều đề tài khoa học đạt đề tài khoa học cấp cơ sở của bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, trong đó có đề tài về “Khảo sát kiến thức về tiêu chảy cấp của bà mẹ có con mắc bệnh tiêu chảy cấp đang điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp”  được đăng tạp chi Y học Việt Nam tháng 2 tập 451. Đặc biệt hơn, năm 2017 chị đã nghiên cứu đề tài: Thực trạng nuôi con bằng sữa mẹ của các bà mẹ có con dưới 24 tháng tuổi đang nằm điều trị tại khoa Nhi bệnh viện đa khoa Nông nghiệp được đăng tại Tạp chí điều dưỡng Việt Nam số 24/2018 và báo cáo Hội nghị khoa học  Nhi khoa toàn quốc.

Với đức tính giản dị, nhiệt tình, tận tâm và ham học hỏi, Điều dưỡng trưởng Hoàng Thị Nguyệt luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người Điều dưỡng, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có thể nâng cao tay nghề, hướng dẫn các điều dưỡng trẻ truyền dạy cho lớp trẻ những kiến thức trên thực tế, cũng như vốn kinh nghiệm sống, cách ứng xử. Khi hỏi chị sao lại chọn nghề điều dưỡng, chị bảo rằng “Đến kiếp sau chị cũng mong được làm điều dưỡng. Chị yêu trẻ nhỏ, yêu tiếng khóc, nụ cười trẻ thơ và luôn muốn được tiếp tục, mãi gắn bó với khoa nhi, với bệnh viện, với nghề Điều dưỡng”.

Suốt hơn 30 năm trong nghề, chị đã để lại nhiều dấu ấn với nhiều năm nhận được bằng khen Chiến sỹ thi đua cơ sở qua các năm của Giám đốc bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp trao tặng,  đặc biệt năm 2014 chị nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và đến năm 2017 chị lại tiếp tục nhận được bằng khen Chiến sỹ thi đua cấp Bộ vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp. Với những cống hiến hết sức mình của chị trong công tác chăm sóc phục vụ người bệnh, trong công tác đào tạo đội ngũ điều dưỡng trẻ và trong công tác nghiên cứu khoa học không ngừng, giờ đây chị đã được bệnh viện đề nghi xét tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú. Đây là một danh hiệu vô cùng ý nghĩa, nó là cột mốc quan trọng, ghi nhận những nỗ lực trong suốt những năm qua của chị.

Khi nhắc về chị Nguyệt, Trưởng phòng Điều dưỡng Ths. Bs Lê Văn Lễ đã có những chia sẻ rất chân tình: “Chị Nguyệt là người Điều dưỡng tận tâm với nghề, luôn cẩn thận và đầy nhiệt huyết với các công việc không chỉ ở khoa mà còn ở phòng Điều dưỡng. Trong các cuộc thi Điều dưỡng, luôn thấy chị ở lại đến tận tối muộn để chỉ dạy bảo, bảo ban các điều dưỡng trẻ, chính vì vậy mà các điều dưỡng trong khoa Nhi luôn đạt được những giải cao. Nhiều năm qua, chị Nguyệt đã cống hiến rất nhiều vào sự phát triển của khoa như dìu dắt các điều dưỡng viên mới vào nghề, quản lý tổ chức nhiều hoạt động trong khoa và đặc biệt là trong công tác chăm sóc người bệnh. Với anh chị em đồng nghiệp, chị luôn quan tâm chu đáo, chia sẻ kịp thời tất cả những vui buồn với các anh chị em trong khoa, giữ mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp trong bệnh viện.”

Khi đặt bút viết về chị, trong lòng tôi chợt nhớ tới một câu nói rất hay về “nghề thiêng liêng” này: “Nếu sự quan tâm dành cho một người được gọi là yêu thương. Thì sự quan tâm dành cho cả trăm người chính là tấm lòng của Người điều dưỡng.”

Suốt 30 năm cống hiến  trong nghề, có lẽ phần thưởng cao quý nhất mà chị Nguyệt giành được đó chính là tình cảm, sự yêu mến và quý trọng của đồng nghiệp, của người bệnh dành cho chị.Xin được cảm ơn chị vì những đóp góp của chị cho cộng đồng.Hy vọng chị mãi và sẽ luôn là nguồn cảm hứng cho thế hệ điều dưỡng viên sau này cùng viết tiếp lên những khoảnh khắc đẹp của nghề điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các tin liên quan