Một số bệnh cấp cứu ngoại khoa thường gặp nhưng không đi khám để biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng trong mùa dịch.

17/08/2021 Lúc 2:28chiều Người đăng: Phạm Hồng Anh

        Trong khoảng thời gian 2 tuần cách ly người dân toàn thành phố đã thực hiện rất tốt các quy định phòng chống dịch của nhà nước, giúp kiểm soát tình hình dịch bệnh, làm giảm nguy cơ dịch lan rộng trong cộng đồng.

        Tuy nhiên trong thời gian này khoa Ngoại tổng hợp đã thống kê thấy tình trạng người bệnh không quản lý tốt tình trạng bệnh toàn thân của mình hay có những bệnh có chỉ định phẫu thuật nhưng cố gắng trì hoãn làm tình trạng bệnh diễn biến nặng tăng lên đột biến. Từ những bệnh thông thường như viêm ruột thừa, sỏi túi mật, sỏi thận-niệu quản, bệnh nhân xuất hiện đau nhưng tự mua thuốc uống ở nhà, vài ngày sau cơ thể không thể chịu được mới đến Bệnh viện khám. Khi này tình trạng bệnh đã diễn biến nặng, có biến chứng như áp xe, viêm phúc mạc, viêm tụy, suy thận, suy đa tạng… Tỷ lệ này tăng gấp đôi so với trước đây, có những ngày 80% số ca phẫu thuật là những ca bệnh đã có biến chứng và rất phức tạp mà thông thường chỉ là 10- 20 %.

        Trường hợp bệnh nhân Nguyễn. T. P địa chỉ Nam Triều, Phú Xuyên, Hà Nội đau bụng ở nhà 7 ngày, đến ngày thứ 8 đau khắp bụng kèm sốt, bụng chướng căng mới đến viện khám. Bệnh nhân đã được phẫu thuật điều trị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa.

12

Trong khi ruột thừa viêm cấp và vết mổ nội soi :

3

4

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị T 51 tuổi – Thanh Trì, Hà Nội phát hiện sỏi túi mật đã nhiều năm nhưng chưa phẫu thuật nay đau dữ dội hạ sườn phải, vàng da vàng mắt, ở nhà điều trị 4 ngày không đỡ, ngày thứ 5 sốt rét run vào viện mổ cấp cứu hoại tử túi mật do sỏi kẹt cổ túi mật.

5

Hay bệnh nhân Vũ Văn B  59 tuổi cũng phát hiện bệnh lý sỏi mật đã nhiều năm, đau âm ỉ ở nhà 1 ngày, ngày thứ 2 đau thượng vị dữ dội, lăn lộn, bụng chướng, nôn nhiều mệt lả, vào Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp cấp cứu được chẩn đoán nhanh chóng bệnh lý viêm tụy cấp tính do sỏi mật và được phẫu thuật cấp cứu mở ống mật chủ lấy sỏi, đặt dẫn lưu đường mật để điều trị bệnh. 

Những biến chứng này làm cuộc phẫu thuật trở nên phức tạp, phải mổ mở thay vì mổ nội soi hay can thiệp tối thiểu, kéo dài thời gian nằm viện, tăng chi phí và công sức chăm sóc người bệnh, gây tốn kém cho cả người bệnh, gia đình và xã hội.

Nếu bệnh nhân đến với chúng tôi sớm hay chủ động điều trị bệnh ngay từ giai đoạn ban đầu, người bệnh sẽ được lên kế hoạch và phẫu thuật bằng những kỹ thuật hiện đại, xâm lấn tối thiểu như phẫu thuật điều trị sỏi mật sỏi thận qua da đường hầm nhỏ 18 Fr với sẹo mổ chỉ khoảng 1cm, tán sỏi qua đường tự nhiên không để lại sẹo, hay phẫu thuật nội soi chỉ với 3 vết mổ nhỏ <1cm. Người bệnh đỡ đau, hồi phục nhanh chóng, ra viện sớm chỉ sau 3 -4 ngày.

– Điều trị sỏi đường mật kỹ thuật cao hỗ trợ bởi máy chụp số hóa xóa nền, sẹo mổ < 1cm

6

7

– Điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản kỹ thuật cao đường hầm qua da 8mm

8

– Phẫu thuật nội soi điều trị nhiều bệnh phối hợp : Sỏi túi mật, sỏi gan, sỏi ống mật chủ trong 1 lần phẫu thuật với hệ thống phẫu thuật nội soi chất, lương sắc nét của Karl storz – Đức cùng hệ thống soi ống mềm tiên tiến.

9

10

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch các bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc sức khỏe 24/24 qua các kênh:

Liên hệ theo Hotline: 033.988.1115 để được tư vấn bởi

Bs CKII Trưởng khoa: Nguyễn Thanh Tùng.

Bs CKII Phó khoa: Nguyễn Sinh Cung.

Zalo khoa: Ngoại tổng hợp BV ĐK Nông Nghiệp. SĐT 033.988.1115

Facebook: https://www.facebook.com/NGOAITONGHOPBVDKNN

Các tin liên quan