Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng

24/05/2018 Lúc 2:27chiều Người đăng: JK Nguyễn

Chiều ngày 23/5/2018, BVĐK Nông nghiệp tổ chức buổi Sinh hoạt khoa học chuyên đề “Lựa chọn và sử dụng kháng sinh hợp lý trong thực hành lâm sàng” do BVĐK Nông nghiệp tổ chức với sự tham gia của PGS.TS Hà Hữu Tùng – giám đốc bệnh viện, ban giám đốc bệnh viện, các trưởng phó các khoa phòng cùng với đông đảo các y bác sỹ trong bệnh viện và do PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh Giám đốc Trung tâm ADR Quốc gia trình bày.

Tại buổi Sinh hoạt khoa học PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh cho biết việc có hay không nên sử dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh thì sử dụng như thế nào, hợp lý, chống lãng phí và hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, là câu hỏi đặt ra cho các bác sỹ, dược sỹ trong các ca bệnh đặc biệt là các ca bệnh không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt.

e24073e5726b9c35c57aPGS.TS Nguyễn Hoàng Anh Giám đốc Trung tâm ADR Quốc gia

Theo PGS Hoàng Anh cho biết có nhiều thách thức với phác đồ kháng sinh trong lâm sàng như gia tăng đề kháng của vi khuẩn gây bệnh, liều của kháng sinh thường được cho theo mức độ nặng của nhiễm khuẩn hơn là dựa trên độ nhạy cảm của vi khuẩn gây bệnh, thay đổi sinh lý bệnh ảnh hưởng đến dược độc học và tạo ra biến thiên giữa các bệnh nhân về đáp ứng với kháng sinh, phác đồ kháng sinh kinh nghiệm (lựa chọn, liều) phải phù hợp để tránh chọn lọc đề kháng thích nghi và mắc phải trong quá trình điều trị.

Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút được rất nhiều các bác sỹ, dược sỹ đến tham gia học hỏi kinh nghiệm và đưa ra những ca bệnh đặc biệt để thảo luận và giải đáp các thắc mắc của học viên.

6bc21fed65638b3dd272

Các học viên tham gia buổi sinh hoạt khoa học

Nguồn tin: Hồng Anh – Phòng KHTH