LỢI ÍCH CỦA VIỆC TIÊM CHỦNG

19/05/2020 Lúc 8:57sáng Người đăng: QLCL

LỢI ÍCH CỦA TIÊM CHỦNG VẮC-XIN

Khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống ngày một nâng cao thì nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người cũng tăng lên. Theo đó,nhu cầu phòng ngừa bệnh tật cũng được chú trọng hơn nhiều, đặc biệt là nhu cầu tiêm chủng vắc-xin.

Tiêm chủng vắc xin là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không được tiêm chủng đầy đủ, nguy cơ nhiễm bệnh cao, chúng ta dễ phải đối mặt với nhiều bệnh với những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, thâm chí là tính mạngSử dụng vắc-xin đúng thời điểm không những để bảo vệ đối tượng tiêm chủng mà còn làm gia tăng miễn dịch cộng đồng, bảo vệ cả cho những người xung quanh, những người chưa có miễn dịch hoặc miễn dịch suy yếu.

Vắc-xin được xem là một phát minh vĩ đại trong lịch sử Y học thế giới. Vắc-xin là chế phẩm sinh học có tính kháng nguyên, có nguồn gốc từ vi sinh vật (có thể toàn thân hoặc một phần hoặc có cấu trúc tương tự) dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể. Vì vậy, bản chất của tiêm chủng là sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại một bệnh truyền nhiễm nào đó.

Đến nay đã có khoảng 30 bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và khoảng 190 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa vắc xin vào sử dụng phổ cập cho người dân và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội.

VẬY VÌ SAO PHẢI TIÊM VẮC-XIN?

ANH TIEM CHUNG

. Sử dụng vắc-xin để phòng ngừa nhiều loại bệnh tật mang lại lợi ích vô cùng to lớn mà không ai có thể phủ nhận.

 • Đối với cá nhân:
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểmhay gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà, bại liệt, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ, sởi, lao, quai bị, viêm não Nhật Bảnrubella, tả và thương hàn
 • Giảm thiểu các biến chứng, di chứng, tử vong vì bệnh so với nhóm không tiêm phòng.
 • Chi phí tiêm chủng thấp hơn chi phí điều trị khi mắc các bệnh truyền nhiễm, giúp tiết kiệm ngân sách và bảo vệ sức khỏe cho mọi người.
 • Tạo điều kiện để trẻ lớn lên và phát triển toàn diện:Tránh được các bệnh truyền nhiễm trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật gây ảnh hưởng đến thể chất và trí não.
  • Đối với cộng đồng:
 • Vai trò quan trọng trong phát triển nguồn nhân lực:Do không bị mắc bệnh nên những cá nhân được tiêm chủng, nhất là trẻ em sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị các biến chứng, dị tật do bệnh truyền nhiễm gây ra giúp trẻ phát triển thể chất và trí não bình thường. Từ đó tạo ra nguồn nhân lực tương lai cho đất nước.
  • Bảo vệ sức khỏe chung cho cộng đồng:

  Việc tiêm chủng không chỉ giúp bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà còn giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả cộng đồng. Đây được xem là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho người tiêm và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của cộng đồng.

  • Giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh truyền nhiễm của nhân loại

  Ước tính 85% – 95% người được tiêm chủng sẽ sinh ra miễn dịch đặc hiệu bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh và do đó sẽ không tử vong hay mắc di chứng do bệnh dịch gây ra. Nhờ có vắc-xin mà hàng năm trên thế giới đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em khỏi nguy cơ tử vong do bệnh truyền nhiễm.

  • Vai trò xóa đói giảm nghèo, giảm gánh nặng kinh tế

  Vắc-xin và tiêm chủng giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh, hạn chế ốm đau dẫn đến giảm chi phí khám và chữa bệnh tật trong suốt thời gian dài trong đời vì đã được tiêm chủng ngừa, giảm thời gian và công sức của gia đình, đặc biệt là phụ nữ không phải chăm sóc trẻ mắc bệnh cũng như tình trạng tàn phế, di chứng hay mất khả năng lao động do bệnh tật trong mỗi gia đình.

Nguồn tin:Lê Hà – Phòng QLCL 

Các tin liên quan