Kỹ thuật chụp tử cung – vòi trứng đã triển khai tại Bệnh viện ĐK Nông Nghiệp

20/01/2022 Lúc 10:00sáng Người đăng: Vân Anh

Untitled1

Cùng với sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh ngày nay chúng ta đã có rất nhiều các phương tiện hiện đại như CT Scanner hay cộng hưởng từ giúp cho chẩn đoán bệnh lý vô sinh. Tuy nhiên chụp X-quang tử cung vòi trứng vẫn là phương pháp đánh giá tử cung và vòi trứng có giá trị nhất hiện nay trong chẩn đoán vô sinh nguyên phát và thứ phát do tắc vòi trứng.

Vô sinh không chỉ đơn thuần là một bệnh lý phụ khoa của y học mà còn là một vấn đề lớn về mặt xã hội học. Tỉ lệ vô sinh ngày càng tăng không chỉ là mối lo ngại cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình mà cho toàn xã hội. Vô sinh có thể do nam, có thể do nữ hoặc không rõ nguyên nhân, và ở nữ nguyên nhân do tắc vòi trứng chiếm tỉ lệ cao nhất.

Chụp tử cung vòi trứng là gì?

Khám tư vấn trước khi làm thủ thuật

Chụp tử cung vòi trứng là một xét nghiệm X-quang, được sử dụng để kiểm tra tình trạng bên trong tử cung và ống dẫn trứng.

Đây là kỹ thuật chụp X quang sau khi bơm thuốc cản quang với áp lực thấp qua cổ tử cung, cho phép nhìn thấy cổ tử cung, buồng tử cung và hai vòi trứng.

Chụp tử cung vòi trứng là để khảo sát lòng tử cung và hai vòi trứng xem có dính buồng tử cung hay không, có bít tắc hay giãn vòi trứng hay không và các bệnh lý về niêm mạc, u xơ, Polyp tử cung để giúp cho bác sỹ lâm sàng điều trị một cách hiệu quả đặc biệt là trong điều trị vô sinh.

Đối với một số trường hợp thực hiện triệt sản qua cổ tử cung, chụp tử cung vòi trứng là xét nghiệm cần thiết để đảm bảo rằng ống dẫn trứng đã đóng hoàn toàn và bạn đã triệt sản thành công hay chưa.

Khi nào cần chụp tử cung vòi trứng?

X-quang tử cung vòi trứng

– Vô sinh, nghi ngờ tắc vòi trứng.

– Kinh nguyệt bất thường như chu kỳ kinh nguyệt đau đớn, khó chịu.

– Dị dạng tử cung.

– Dính buồng tử cung.

– Sẩy thai liên tiếp.

– Đánh giá sau điều trị.

Nên chuẩn bị gì trước khi chụp tử cung vòi trứng?

Bác sĩ thường sẽ đề nghị bạn dùng thuốc giảm đau không kê đơn một giờ trước khi làm xét nghiệm.

Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể kê toa cho bạn sử dụng một loại thuốc kháng sinh trước khi chụp tử cung vòi trứng.

Hầu hết các trường hợp sau khi chụp HSG đều có khả năng tự lái xe về nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hoặc khi bạn cảm thấy không được khỏe sau khi xét nghiệm HSG, thì tốt nhất là bạn nên nhờ người thân đưa về nhà.

Chụp tử cung vòi trứng tại Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp

Untitled

Máy Xquang kỹ thuật số tiên tiến mang đến hình ảnh sắc nét nhất

Tại khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp, với đội ngũ các bác sĩ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, các chị em không cần phải lo đến vấn đề chụp tử cung vòi trứng có đau không vì tất cả quy trình kỹ thuật được các bác sĩ chuẩn bị kỹ càng.

Bên cạnh đó với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản phụ khoa, các chị em có thể yên tâm với một quá trình tiến hành thủ thuật hoàn toàn nhẹ nhàng và an toàn.

Các tin liên quan