Bộ Y tế khen thưởng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

25/11/2020 Lúc 4:48chiều Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Thực hiện hướng dẫn số 874/HD-BYT ngày 10/6/2020 của Bộ Y tế sơ kết Phong trào thi đua ngành Y tế chung tay phòng, chống dịch COVID-19, căn cứ Quyết định số 4022/QĐ-BYT ngày  18/9/2020, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã trao Bằng khen cho tập thể Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp và hai cá nhân: Ông Lưu Công Chính (BSCKI – Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện – Phó Trưởng phòng QLCL) và Ông Vũ Thanh Bình (ThS.BS Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới) đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

1 (2) 2 3

Biểu dương những thành tích mà Ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã đạt được trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá: Trong thời gian qua, cả nước hết sức xúc động với những nỗ lực mà Ngành Y tế đã thực hiện. Đến nay, có thể nói, cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã chiến thắng bước đầu. Với tinh thần chung của “cuộc chiến” chống COVID-19 là: Chủ động đánh giá đúng tình hình, diễn biến của dịch bệnh và đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với thực lực của đất nước và quan điểm xuyên suốt là chống dịch như chống giặc; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng, xã hội và lấy phòng dịch là ưu tiên, khoá chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả; chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ, tính mạng của người dân.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua tại Bệnh viện: Ngay từ khi có ca nhiễm đầu tiên tại Việt Nam (TP.HCM), Bệnh viện đã thành lập BCĐ và xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo từng giai đoạn, phù hợp với tình hình dịch bệnh.  Mặc dù, Bệnh viện không nằm trong hệ thống các Bệnh viện phân tuyến khám sàng lọc và cách ly điều trị đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhưng Bệnh viện vẫn làm tốt công tác sàng lọc; tập trung điều trị những ca bệnh nặng khác không nhiễm Covid-19 để giảm tải cho các Bệnh viện khác. Đơn cử như Bệnh viện ĐK Nông nghiệp đã có những hoạt động cụ thể như:

1. Thành lập Ban chỉ đạo và đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh của bệnh viện:

• Dự báo, chỉ đạo kịp thời ứng phó với tình hình dịch theo từng giai đoạn;
  • Giám sát, phân loại, sàng lọc nhằm phát hiện sớm, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm;
  • Kịp thời khích lệ những nhân tố tiêu biểu
  • Động viên những cán bộ y tế phải thực hiện cách ly theo quy định
  • BCĐ tiếp nhận, xử lý những phát ngôn, thông tin không chính thống
  • Thành lập 3 đội phản ứng nhanh sẵn sàng nhận nhiệm vụ 24/24 khi được điều động, nhận lệnh trực tiếp từ BCĐ phòng chống dịch của Bệnh viện.

2. Lập các nhóm để phối hợp công việc

3. Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn:

• Giai đoạn 1: Khi chưa ghi hận lây nhiễm trong cộng đồng đã tiến hành 3 đợt tập huấn: Tập huấn cho 100% cán bộ nhân viên trong Bệnh viện nội dung về “Ứng phó với dịch COVID-19”; tập huấn cho điều dưỡng nội dung về cách phòng tránh lây nhiễm SARS CoV2; Tập huấn cho lực lượng tham gia hệ thống sàng lọc “Kỹ năng trong thực hành sàng lọc”.
  • Giai đoạn 2: Xuất hiện các ổ dịch nguy hiểm trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội. Giao ban, bình bệnh án, thảo luận chuyên môn, chia sẻ tài liêu, thông tư, hướng dẫn qua các nhóm Zalo, Zoom, Teams.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn hiện nay, tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm tra. Tiếp tục giao ban, bình bệnh án, thảo luận chuyên môn online.

4. Tổ chức hệ thống sàng lọc từ đầu vào:

• Vòng 1: Có nhiệm vụ phát hiện sớm nhất những ca bệnh có biểu hiện ho, sốt.
  • Vòng 2: Có nhiệm vụ đánh giá và phân tầng nguy cơ bằng bộ câu hỏi, những trường hợp có nguy cơ cao sẽ sàng lọc tại khoa Bệnh nhiệt đới.
  • Vòng 3: Phòng khám sàng lọc chuyên sâu tại khoa Bệnh nhiệt đới.
  • Vòng 4: Đảm bảo giãn cách, truyền thông ở các khoa có bệnh nhân điều trị.

5. Thành lập phòng khám riêng và trang thiết bị phục vụ cho công tác sàng lọc

• Khu sàng lọc tại khoa Bệnh nhiệt đới: Triển khai 2 phòng khám sàng lọc tại khoa Bệnh nhiệt đới, 01 phòng xét nghiệm tại chỗ, 01 xe chụp XQ và thu ngân tại chỗ.
  • Khu sàng lọc tập trung khu vực cửa vào của Bệnh viện: Triển khai khu vực ngồi chờ, khu vực xếp hàng (đảm bảo giãn cách, 05 bàn khai thác thông tin.
  • Trang bị vật tư phòng hộ (quần áo, mũ, kính, khẩu trang, găng tay…): Đảm bảo vật tư phòng hộ cho 100% cán bộ nhân viên tham gia công tác sàng lọc, cán bộ nhân viên sử dụng vật tư tiêu hao một cách tiết kiệm.
  • Dung dịch sát khuẩn nhanh, phun hoá chất khử trùng theo đúng quy trình.
  • Các hoạt động khác của Bệnh viện:
  • Giao ban trực tuyến và triển khai Bệnh án điện tử
  • Thành lập Trung tâm CSSK theo nhu cầu: tư vấn online và khám bệnh tại nhà
  • Cấp phát thuốc 2 tháng đối với bệnh nhân mãn tính
  • Đoàn thanh niên sáng tạo làm mũ chống giọt bắn cung ứng cho toàn bệnh viện và tặng các cơ quan khác
  • Miễn phí gửi xe cho bệnh nhân và người nhà
  • Đảm bảo công tác cung ứng bữa ăn cho người bệnh và người nhà, kêu gọi nhân viên tham gia cung cấp các bữa ăn
  • Tạo tâm lý yên tâm cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp nhất.
  • Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp sẽ cố gắng tiếp tục tích cực  chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tiếp theo và sẽ cố gắng cống hiến vì sự nghiệp chống dịch như chống giặc của cả nước.