HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN NGÀNH XÉT NGHIỆM:”Cập nhật ứng dụng xét nghiệm Troponin I và BNP trong bệnh lý tim mạch”

26/07/2022 Lúc 4:36chiều Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, nhiều hơn cả bệnh lý ung thư, dù là ở các nước đã hay đang phát triển. Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong. Theo thống kê của Viện Tim Mạch năm 2015, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành trong độ tuổi 18- 65 chiếm 25%, vậy cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ lên gấp 4 lần và tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch lên gấp 3 lần so với người không mắc bệnh.

Bệnh lý tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi. Song trên thực tế, tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ, nó có thể xảy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lứa tuổi nào và tuổi mới bị mắc cũng ngày càng trẻ hoá.

Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh nên họ thường chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý.

Tại Bệnh viện ĐK Nông nghiệp, nhóm người bệnh khám bệnh lý tim mạch luôn thuộc nhóm đầu, số lượng ca bệnh cần can thiệp cấp cứu cũng không ngừng gia tăng. Hiệu quả của việc điều trị sớm có phần đóng góp không nhỏ của các thăm dò cận lâm sàng, xét nghiệm máu. Một số các xét nghiệm hay được sử dụng trong xác định bệnh lý tim mạch là Troponin và BNP, cả 2 xét nghiệm này đều đã được thực hiện tại Bệnh viện ĐK Nông nghiệp. Để làm rõ hơn vai trò của các xét nghiệm này, hôm nay ngày 26/7/2022, tại Hội trường tầng 9 BVĐK Nông Nghiệp TTĐT-NCKH, Khoa Xét nghiệm & GPB phối hợp với Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm tổ chức buổi sinh hoạt khoa học : CẬP NHẬT ỨNG DỤNG XÉT NGHIỆM TROPONIN I VÀ BNP TRONG BỆNH LÝ TIM MẠCH.

Về dự với Hội nghị ngày hôm nay, có sự hiện diện của:

-Về phía Bệnh viện ĐK Nông nghiệp: PGS-TS-TTND-BSCC Hà Hữu Tùng – Giám đốc BV; Ban giám đốc BV, đại diện các khoa phòng, và các bác sỹ quan tâm.

-Về phía khách mời: có TS.BS Nguyễn Thị Thu Hoài, phó Viện trưởng Viện tim mạch, BV Bạch Mai – báo cáo viên; Các bác sỹ từ Bệnh viện ĐK Thanh Trì, BV ĐK Thường Tín.

Untitled Untitled1 Untitled2 Untitled3 Untitled4 Untitled5

9c04ff1648d18a8fd3c09

Đại diện phía Công ty TNHH Minh Tâm chia sẻ863bae2919eedbb082ff8 cda618b7af706d2e34611

PGS.TS.TTND Hà Hữu Tùng Giám đốc BV phát biểu tại Hội nghịd757d5456282a0dcf99313