HỘI THẢO KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ “ỨNG DỤNG HỆ THỐNG NHŨ ẢNH MAMMOMAT FUSION TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH LÝ TUYẾN VÚ”

19/06/2024 Lúc 8:44sáng Người đăng: Nguyễn Kiều Linh

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Theo báo cáo GLOBOCAN 2020 của Tổ chức Ung thư Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu có hơn 2,2 triệu người được chẩn đoán mắc ung thư vú, và khoảng 680.000 người tử vong vì bệnh này.

Tại Việt Nam, ung thư vú chiếm 25,8% tổng số ca ung thư ở phụ nữ, với hơn 21.555 ca mắc mới và 9.345 ca tử vong mỗi năm. Trong khi tỷ lệ sống sót 5 năm ở giai đoạn sớm là 98%, thì ở giai đoạn muộn chỉ còn khoảng 10%. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong khám sàng lọc và chẩn đoán, ung thư vú có thể được phát hiện sớm và điều trị khỏi. Trong đó chụp Xquang tuyến vú (Mammography) là kỹ thuật sử dụng chùm tia X cường độ thấp chiếu vào các mô tuyến vú để thu lại các hình ảnh tại tuyến vú. Phương pháp này được sử dụng như một công cụ sàng lọc để phát hiện ung thư vú sớm ở phụ nữ không có triệu chứng. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề đó, tại bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã triển khai công nghệ chụp X Quang ngũ ảnh và ung thư vú.

Và trong chiều ngày 18/6/2024 Trung tâm đào tạo dưới sự Chỉ đạo của Ban Giám đốc tổ chức buổi sinh hoạt Khoa học chuyên đề “Ứng dụng hệ thống nhũ ảnh Mammomat Fusion trong chẩn đoán bệnh lý tuyến vú”. Dự buổi sinh hoạt có TTND.PGS.TS. Hà Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện, TTUT.BSCKII. Đỗ Thế Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện, TTUT.TS. Tống Lê Văn – Phó giám đốc Bệnh viện, Ths. Bs Lê Văn Lễ – Trưởng trung tâm nghiên cứu đào tạo và hợp tác quốc tế. Về phía khách mời có TS.BS Nguyễn Thu Hương – Giám đốc Trung tâm sàng lọc Vú, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cùng các trưởng Khoa/Phòng/Trung tâm, các Bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên tại Bệnh viện.

Theo TS Hương, X-quang vú được sử dụng để phát hiện các bất thường về vú, đây không phải phương tiện để có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán ung thư, tuy nhiên dựa vào phương tiện này, bác sỹ phát hiện được vị trí nghi ngờ và chỉ định các can thiệp cần thiết lấy mô bệnh phẩm để xét nghiệm nếu cần thiết. Hai triệu chứng điển hình hay thấy trên phim X-quang vú là vôi hóa và các khối. Chụp X-quang vú là phương pháp sử dụng tia X, nhưng lợi ích của chụp X-quang vú cao hơn nhiều so với những lo ngại về việc hấp thụ tia X. Những máy móc hiện đại ngày nay sử dụng tia X với mức năng lượng thấp nhưng lại có chất lượng hình ảnh tốt.

Chụp X-quang vú là phương pháp an toàn, chi phí hợp lý và có đầy đủ cơ sở khoa học để được sử dụng trong chẩn đoán ung thư vú giai đoạn sớm, giúp điều trị hiệu quả và khỏi. Việc lựa chọn cơ sở chụp X-quang vú đảm bảo là rất quan trọng để giúp bạn có kết quả tốt. Hiểu biết về kết quả chụp X-quang vú sẽ giúp bạn biết và có kế hoạch để thăm khám định kỳ, chăm sóc sức khỏe tốt và hợp lý.

Hội thảo đã cung cấp cho các bác sĩ những thông tin cập nhật nhất về hệ thống Mammomat Fusion và các ứng dụng của nó trong chẩn đoán ung thư vú. Hội thảo cũng là diễn đàn để các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các vấn đề liên quan đến ứng dụng hệ thống này.

Việc ứng dụng hệ thống Mammomat Fusion vào chẩn đoán ung thư vú hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư vú, góp phần cứu sống nhiều người bệnh hơn.

Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt: