Hẹp da bao quy đầu và những nguy hại nếu không được điều trị sớm!

08/08/2018 Lúc 2:51chiều Người đăng: JK Nguyễn

Hẹp da bao quy đầu là tình trạng lớp da quy đầu phủ kín lên đầu “cậu nhỏ” và không tự lột xuống được.

fhfhf

Theo thống kê, tỷ lệ trẻ mới sinh ở Việt Nam hẹp da bao quy đầu là 96%, khi lên 3 tuổi là 10% và từ 14 tuổi trở lên là 1%. Hẹp da bao quy đầu nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như kìm hảm sự phát triển của dương vật, viêm nhiễm kéo dài, ung thư dương vật và vô sinh.

          Mới đây tại khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp có khám và điều trị cho bệnh nhân tên N.K.N.T 15 tuổi có tiền sử hẹp da bao quy đầu từ nhỏ, vào viện với lý do bí đái. Bệnh nhân được chẩn đoán bí đái do viêm xơ hẹp hoàn toàn bao quy đầu chỉ định mổ cấp cứu. Trong quá trình mổ chúng tôi thấy rằng ngoài hẹp bao quy đầu bệnh nhân còn có biến chứng hẹp gần hết miệng sáo, xơ hẹp 1 đoạn niệu đạo trước 4cm. Bệnh nhân được cắt bao quy đầu, nong niệu đạo, đặt sonde tiểu trong 2 tuần. Sau 2 tuần rút sonde tiểu bệnh nhân tự tiểu tốt, khám lại sau 1 tháng cho kết quả tốt.

          Đây là một trường hợp điển hình của việc điều trị hẹp da bao quy đầu không đúng cách gây biến chứng. ThS,BS Nguyễn Đình Lâm – khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK Nông nghiệp khuyến cáo “ Bệnh nhân hãy đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được khám và điều trị bệnh kịp thời, chính xác khi có các dấu hiệu sau: Với trẻ em thì phụ huynh cần quan sát kĩ khi tắm cho trẻ cũng như khi trẻ đi tiểu với các biểu hiện như tiểu yếu, dòng tiểu nhỏ, sưng phồng ở đầu bao quy đầu; Với nam giới ở độ tuổi trưởng thành thì việc nhận biết bao quy đầu bị hẹp khá dễ dàng như khi cương cứng bao quy đầu không tuột ra ngoài, chỉ lộ lỗ tiểu hoặc một phần quy đầu hay bao quy đầu sưng đỏ, có những chấ ttiết dịch ra như dịch mủ, mùi hôi…”

Nguồn tin: Ths.BS Nguyễn Đình Lâm – Khoa Ngoại Tổng hợp

Các tin liên quan