Giấc ngủ ngon có thể giảm cơn đau mãn tính

23/07/2015 Lúc 2:16chiều Người đăng: JK Nguyễn

     Các nhà nghiên cứu cho hay, sự gián đoạn giấc ngủ làm ảnh hưởng đến các quá trình phản ứng trong cơ thể và cảm giác đau. Quá nửa số người mắc bệnh viêm khớp thường bị đau về đêm. Cơn đau này dẫn đến phá vỡ giấc ngủ và nó thường diễn ra giữa các giai đoạn của giấc ngủ. Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng  gián đoạn giấc ngủ có thể giúp tiên lượng cơ thể sẽ có những cơn đau nặng sắp tới.

     Nhóm nghiên cứu thuộc đại học ALABAMA và đại học FLORIDA được hướng dẫn bởi Megan Petrov là phó giáo sư thuộc đai học ARIZONA ở Phoenix. Nhóm này điều tra rằng liệu giấc ngủ kém chất lượng có liên quan tới việc giảm độ nhạy bén và tăng lên các cơn đau mãn tính. Trong nội dung nghiên cứu,người nghiên cứu thống kê mối liên quan giữa cơn đau nặng, báo cáo bản thân về mât ngủ, khó ngủ và nhạy cảm với  những cơn đau của những đối tượng viêm khớp đầu gối. Họ tổng kết rằng những ca mât ngủ nặng thường có nhiều cơn đau hơn và khó đáp ứng với các biện pháp giảm đau.

     Đối tượng nghiên cứu là những đối tượng khoảng  45-85 tuổi, 88 người là người da đen và 52 là người đa trắng. Những người tình nguyện sẽ hoàn thành các câu hỏi nghiên cứu và thử nghiệm các ứng dụng liêu pháp y học trên cơn đau. Bài viết này được đăng và xuất bản trên The Journal of Pain khẳng định rằng những biểu hiện mất ngủ nặng sẽ liên quan tới phản ứng đau của cơ thể. Khi mà những nhà nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa giấc ngủ và giảm đau thì lời khuyên của họ đối với những người viêm khớp là cải thiện giấc ngủ có thể làm giảm đau.Nhóm nghiên cứu cũng chú ý rằng nhận thức về hành vi này đối với những bệnh nhân viêm xương khớp có rối loạn giấc ngủ sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời.

      Theo thư viên y khoa Hoa Kỳ

ThS. BS. La Phúc

Các tin liên quan