Ghép sọ tạo hình 3D cho thanh niên trẻ lõm sọ vùng thái dương

19/11/2021 Lúc 3:49chiều Người đăng: Việt Ny

Phương pháp này giúp bệnh nhân tạo hình được hộp sọ, giúp bảo vệ phần sọ não và đảm bảo tính chất thẩm mĩ cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa thực hiện thành công phẫu thuật ghép sọ bằng tấm Titanium được tạo hình 3D cho một bệnh nhân nam.

Cách đây 06 tháng, bệnh nhân N.H.H, 17 tuổi mổ giải tỏa não tại Bệnh viện Việt Đức. Hiện tại tỉnh táo, sẹo mổ liền tốt, lõm sọ vùng thái dương trái. Ngày 07/11/2021, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp theo lịch hẹn ghép sọ. Bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương tiến hành mổ ghép sọ titan 3D.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi chuyên gia Bệnh viện Việt Đức, BSCKI. Nguyễn Văn Thưởng – Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông nghiệp. Ca mổ đã thành công tốt đẹp, sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, vùng ghép sọ mép kín, chân chỉ khô, vùng ghép sọ đầy, không thấy rỉ dịch. Ngày 15/11/2021, bệnh nhân được ra viện.

ghep-so2-5960

BSCKII. Lê Việt – Trưởng Khoa ngoại Chấn thương, BVĐK Nông nghiệp cho biết: Trong nhiều trường hợp, người bệnh bị chấn thương sọ não không giữ được xương sọ hoặc phải bỏ xương sọ ra ngoài thì một thời gian, sau khi bệnh nhân ổn định sẽ có chỉ định phẫu thuật lắp lại xương sọ cho bệnh nhân hoặc ghép khuyết sọ bằng vật liệu nhân tạo, thông thường là miếng lưới bằng chất liệu titan.

Phẫu thuật ghép sọ bằng vật liệu titan dựa trên công nghệ in 3D giúp bệnh nhân tạo hình được hộp sọ, giúp bảo vệ phần sọ não và đảm bảo tính chất thẩm mĩ cho bệnh nhân.

Việc triển khai thành công kỹ thuật ghép sọ bằng vật liệu titan sử dụng công nghệ 3D tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay. Bệnh nhân được thực hiện các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải di chuyển lên tuyến trên, giúp tiết kiệm chi phí điều trị đồng thời góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh nhân cũng được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định.