Gần 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hà Nội

13/08/2021 Lúc 4:26chiều Người đăng: Phạm Hồng Anh

Ngày 13/8, gần 300 bệnh nhân thận nhân tạo của khoa Thận niệu lọc máu (BV Đa khoa Nông Nghiệp) đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Nhằm tạo miễn dịch cộng đồng cũng như bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho những người đang chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ gần 300 bệnh nhân.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Danh Mùi (khoa Thận niệu lọc máu) cho biết:“Các bệnh nhân chạy thận nhân tạo đều phải lọc máu định kỳ, sử dụng nhiều loại thuốc, sức khỏe không tốt như người bình thường nên việc tiêm vaccine phòng COVID-19 được bệnh viện đặt sự an toàn lên hàng đầu”. 

Bác sĩ Nguyễn Danh Mùi cũng nhấn mạnh, trước khi tiêm vaccine, các bệnh nhân được khám sàng lọc, kiểm soát thân nhiệt, huyết áp… đặc biệt được test nhanh COVID-19. 

1

Trước khi thực hiện quy trình tiêm vaccine, các bệnh nhân được lấy mẫu test nhanh COVID-19, tất cả đều cho kết quả âm tính nên đông đảo người bệnh, bác sĩ yên tâm để thực hiện các quy trình tiếp theo. Trước khi thực hiện khám sàng lọc, đo huyết áp, kiểm soát thân nhiệt, các bệnh nhân nghe bác sĩ hướng dẫn về ăn uống, nghỉ ngơi và những phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine có thể xảy ra.

2

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nhiều bệnh nền, sử dụng các loại thuốc bổ trợ nên việc khám sàng lọc được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định.

3

Bà Nguyễn Thị Tích Vân (sinh năm 1954) trú tại Hoàng Mai – Hà Nội chạy thận nhân tạo hơn 1 năm nay không thể tự di chuyển bình thường được nên mỗi lần đến bệnh viện lọc máu gia đình đều phải thuê xe cứu thương. Bà nói: “Hôm nay được tiêm vaccine phòng COVID-19 nên thấy mừng lắm”.

4

Hầu hết các bệnh nhân chạy thận nhân tạo đều được người thân hỗ trợ đưa đến để tiêm vaccine

5

Việc khám sàng lọc, tư vấn kỹ từ các nhân viên y tế khiến bệnh nhân chạy thận nhân tạo thêm yên tâm trước khi tiêm vaccine.

6

Tại khoa Thận niệu lọc máu, có nhiều trường hợp trên 65 tuổi vẫn được bệnh viện sắp xếp để thực hiện quy trình tiêm vaccine phòng COVID-19.

7

Bác sĩ Nguyễn Danh Mùi khám sàng lọc cho các bệnh nhân từng gắn bó với mình nhiều năm trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. Bác sĩ Mùi cho biết, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất của khoa là 17 tuổi, lớn tuổi nhất 89 tuổi.

8

Người bệnh được tư vấn, đo huyết áp kỹ trước khi thực hiện tiêm vaccine. Nếu nhân viên y tế phát hiện bệnh nhân có huyết áp cao sẽ chỉ định nằm nghỉ ngơi tại một phòng riêng.

9

Bệnh viện cũng chuẩn bị phòng nghỉ ngơi đối với người có huyết áp cao; phòng hồi sức cấp cứu nếu xảy ra biến chứng. Đặc biệt, các bác sĩ yêu cầu người bệnh ở lại theo dõi 60 phút sau khi tiêm thay vì 30 phút như người bình thường.

10

Loại vaccine được phân bổ về bệnh viện đợt này là AstraZeneca của Tây Ban Nha

12

Nhiều bệnh nhân chạy thận nhân tạo lớn tuổi cho biết, khi bệnh viện có chủ trương, con cháu đã động viên tiêm vaccine để phòng bệnh.

11

Sau khi tiêm vaccine COVID-19 xong, các bệnh nhân chạy thận nhân tạo được yêu cầu nghỉ ngơi tại chỗ 60 phút trước khi di chuyển về nhà.

Các tin liên quan