Sóng Mở VOV2 – Áp dụng công nghệ số hóa “đổi mới hiệu quả và thiết thực phục vụ người bệnh”

20/07/2020 Lúc 11:18chiều Người đăng: JK Nguyễn

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tự hào là Bệnh viện đâu tiên và cũng là duy nhất tại Hà Nội đến thời điểm này (tháng 7/2020) áp dụng hoàn toàn Hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) thay thế hoàn toàn bệnh án giấy, đồng bộ cả hệ thống hệ thống chẩn đoán hình ảnh không cần in phim thông qua hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS)

anh dnag cong BYT 20-7-2020
Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đăng danh sách các Bệnh viện đã triển khai bện án điện tử (bệnh viện số thứ tự thứ 6) (ảnh chụp tại thời điểm 23h30 ngày 20/7/2020)

Hệ thống số hóa của bệnh viện đã hoàn chỉnh từ bước bệnh nhân đăng ký khám (dùng thẻ khám chữa bệnh thông minh) đến việc áp dụng thanh toán viện phí không dùng tiền mặt

anh 2 20-7-2020Điểm quẹt thẻ thông minh thanh toán viện phí không dùng tiền mặt của Bệnh viện

Bệnh viện đã được Bộ Y tế đánh giá cao và có các quyết định khen thưởng, bên cạnh đó được các cơ quan truyền thông quốc gia quảng bá mô hình triển khai số hóa tại chính Bệnh viện. Từ đó, có thể có thể cung cấp thêm các thông tin cho các đơn vị y tế khi triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (EMR); hệ thống PACs; thẻ khám bệnh thông minh;…

anh bs vinh PLACBSCKII. Đinh Xuân Bình – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh đọc và trả kết quả qua hệ thống PACs (không in phim)

Sau đây, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài phóng sự trên chuyên mục Sóng Mở Kênh VOV2 Ban Văn hóa Xã hội của Đài Tiếng nói Việt Nam (16h00 ngày 19/7/2020).

Từ đầu năm 2019 đến nay, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được khám chữa bệnh thuận lợi, ghi nhận của chuyên mục VOV2 Sóng Mở.

Một bệnh nhân đến khám chữa bệnh (KCB) nói với điều dưỡng khoa khám bệnh “Chị ơi, chị hôm qua em đăng ký qua tổng đài đến khám rồi, chị đăng ký khám cho em nhé …” Sau đó các thủ tục được thực hiện ngay trên máy.

Đầu giờ sáng ở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp khá đông người đến khám bệnh, dù vậy việc đăng ký khám bệnh trở lên nhanh chóng và thuận tiện. Khi ngay tại Tầng 1 khoa Khám bệnh đặt ngay một máy quẹt thẻ khám bệnh thông minh.

Thầy thuốc nhân dân PGS.TS. Hà Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện cho biết thẻ thông minh được triển khai áp dụng cho tất cả bệnh nhân có nhu cầu đến khám tại BV và việc cấp thẻ là hoàn miễn phí “Chúng tôi đã làm cho tất cả bệnh nhân có thẻ BHYT bằng một cái thẻ thông minh, cái thẻ khám bệnh thông minh này là một cái chứa toàn bộ thông tin của người bệnh, từ thông tin hành chính, thông tin về thẻ BHYT, thông tin về khám bệnh, quá trình khám bệnh, quá trình theo dõi sức khỏe và tất cả thông tin liên quan đến công tác điều trị hoặc tác dụng phụ của thuốc đều trong cái thẻ này hết…”.

Trước đây mỗi lẫn đến khám chữa bệnh theo thẻ BHYT bác Phạm Ngọc Tưởng ở Thường Tín, Hà Nội phải mất rất nhiều thời gian xếp hàng chờ đợi làm thủ tục, giờ mọi thủ tục được giải quyết nhanh chóng “Từ khi bệnh viện cấp cho tôi cái thẻ KCB thông minh này thì chúng tôi cảm thấy rất là tiện lợi, chúng tôi sẽ đăng ký từ nhà và chúng tôi sẽ áng chừng cái thời gian đến lượt mình và sẽ đến lấy số khám, đã lợi cho chúng tôi là đỡ phải chờ đợi lâu …”.

Em Nguyễn Thị Quỳnh ở ngọc hồi thanh trì cũng thấy những lợi ích của thẻ thông minh mang lại “Em cũng có thẻ BHYT và em đăng ký ở đây và em cảm thấy là bệnh viện này rất là tốt, lại còn được làm thẻ thông minh cho rất là nhanh chóng thuận tiện…”.

anh 1- 20-7-2020Cán bộ y tế đang hướng dẫn người bệnh các thao tác sử dụng thẻ KCB thông minh

Trực tiếp hướng dẫn làm thủ tục cho bệnh nhân bằng thẻ khám thông minh, chị Phan Thị Anh Đào công tác tại khoa khám bệnh cho biết bình thường lượng người khám tham gia BHYT rất đông, tình trạng ùn ứ thường xuyên xảy ra, cây quẹt thẻ thông minh đã giúp giảm tải rất nhiều “Bệnh nhân đăng ký từ nhà rồi đến đây chúng em sẽ in số cho bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân để khám thuận tiện hơn, bệnh nhân không phải chờ đợi lâu, đến đây trình các giấy tờ như chứng minh thư rồi là thẻ BHYT, kiểm tra lại các thông tin nó rất là thuận tiện và nhanh gọn …”.

Không chỉ đổi mới quẹt thẻ thông minh, từ ngày 01/3/2020 Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp còn áp áp dụng hồ sơ bện án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy. Bác sĩ Phạm Tiến Thành khoa Nội Tim mạch – Nội tiết cho biết mỗi ngày khoa phải tiếp đón hơn 120 bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB, việc chuyển sang hồ sơ bệnh án điện tử không chỉ thuận lợi cho bệnh nhân mà còn đối với bác sĩ “Một là bệnh nhân người ta không phải chờ đợi trước, sau khi xét nghiệm xong người ta không phải chờ lấy kết quả để đưa bác sĩ khám, mà bây giờ tất cả các kết quả đều ở trên máy hết. Cái thứ hai là bác sĩ rất dễ trong việc quản lý đơn thuốc của bệnh nhân, ví dụ như hàng tháng lấy thuốc như thế nào, đi khám từ ngày bao nhiêu, hôm đó đi khám làm những xét nghiệm gì, và lấy những thuốc gì rồi, quản lý rất là dễ,…”.

Đổi mới áp dụng công nghệ số hóa điện tử trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân BHYT ở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp là cách làm hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao chất lượng KCB trong tình hình hiện nay.

JK Nguyễn

Các tin liên quan