Đờ tử cung – biến chứng nguy hiểm sau sinh

23/02/2021 Lúc 10:51sáng Người đăng: Việt Ny

Đờ tử cung là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau khi sinh con và đe dọa tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

3

Ngày 17/02/2021, Bệnh nhân Hà Thị N, 36 tuổi; trú tại Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội. Bệnh nhân mang thai lần 3, thai 39 tuần đau bụng từng cơn, ra dịch nhầy hồng âm đạo, vào Khoa Phụ sản bệnh viện ĐK Nông nghiệp. Bệnh nhân được bác sỹ sản khoa khám, tim thai 140 – 150 lần/phút, cổ tử cung mở 3cm dày, cơn co tử cung tần số 2-3, ngôi chỏm, đầu cao, thế trái, rỉ ối, trọng lượng thai ước 3200 grams. Thai 39 tuần chuyển dạ lần 3, bệnh nhân sau đẻ thường, đờ tử cung gây mất máu nhiều. Bệnh nhân nhanh chóng được các Bác sỹ sản khoa và các Bác sỹ gây mê, điều dưỡng gây mê, điều dưỡng dụng cụ tiến hành gây mê hồi sức thực hiện Phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cắt tử cung bán phần thâp do biến chứng đờ tử cung thứ phát sau đẻ.

Bệnh nhân sau phẫu thuật được nằm ở phòng hồi sức của t mất máu nhiều Trung tâm chăm sóc sau mổ. Trước, trong và sau mổ bệnh nhân mạch nhanh nhỏ khó bắt tần số 150ck/p, huyết áp tụt thấp không đo được, nhanh chóng được thực hiện đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, dùng thuốc vận mạch, bù hơn 4000ml máu các loại, bù dịch cao phân tử. Tại Trung tâm chăm sóc sau mổ bệnh nhân được điều dưỡng theo dõi sát toàn trạng, kiểm tra đường thở và thở Oxy thường xuyên 3l/p gọng kính, thực hiện chăm sóc toàn diện, thay chăn, ga, quần áo hàng ngày. Đặc biệt, bệnh nhân được ThS.BS Dương Anh Khoa cùng các bác sỹ khoa gây mê đi buồng đánh giá thường xuyên trong những giờ đầu sau mổ để kịp thời phát hiện các biến chứng sau mổ.

Sau bù máu và nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và thực hiện các biện pháp chăm sóc hồi tỉnh thì hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo ThS.BS Dương Anh Khoa, trưởng khoa Gây mê hồi sức, phụ trách Trung tâm chăm sóc sau mổ cho biết: “Giai đoạn sau mổ là giai đoạn có nhiều rối loạn về sinh lý, bao gồm nhiều biến chứng về tuần hoàn, hô hấp, rối loạn đông máu, trước mổ mất nhiều máu, do gây mê hoặc do phẫu thuật. Bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc kỹ, liên tục từ khi gây mê trong suốt quá trình phẫu thuật đến khi chuyển vào phòng hồi sức sau mổ. Các biến chứng liên quan đến gây mê và phẫu thuật thường xảy ra tức thì ở giai đoạn sau mổ vì vậy cần có một đội ngũ nhân viên được huấn luyện và có kinh nghiệm để tiếp tục theo dõi trong giai đoạn hồi sức sau mổ. Tuy nhiên, các biến chứng của gây mê và phẫu thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những giờ đầu sau mổ. Bởi vậy, việc chăm sóc bệnh nhân sau mổ là công việc rất quan trọng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các rối loạn sau mổ, chủ động ngăn ngừa và phát hiện kịp thời các tai biến và biến chứng sớm sau mổ để có thái độ xử trí đúng và kịp thời, góp phần vào thành công của cuộc mổ”.

Triệu chứng của đờ tử cung: chảy máu âm đạo nhiều và không kiểm soát được sau khi sinh, tụt huyết áp, tang nhịp tim, đau tử cung, vùng bụng, vùng lưng.

Nguyên nhân có thể do một số yếu tố khiến cơ tử cung không co hồi sau sinh bao gồm: chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ nhanh, tử cung căng dãn quá mức hoặc quá to, tuổi trên 35, béo phì, đa ối,… Tuy nhiên, đờ tử cung có thể xảy ta ở phụ nữ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào.

Có thể ngăn ngừa tình trạng này được không?

Hiện nay y học vẫn chưa có biện pháp ngăn ngừa không để tình trạng này xảy ra. Tuy nhiên, các Bác sĩ sản khoa sẽ hỗ trợ Sản phụ hết mức có thể về vấn đề này trong các giai đoạn chuyển dạ. Vì vậy, cần lựa chọn cơ sở tin cậy để đẻ. Khoa Phụ sản BVĐK Nông nghiệp đã trở thành cơ sở cho các sản phụ lựa chọn.  

Nguồn tin: Việt Ny – Phòng Điều dưỡng

Các tin liên quan