Điều trị U gan bằng phương pháp Nút mạch tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

06/01/2020 Lúc 11:30sáng Người đăng: Việt Ny

Thứ 5 ngày 02/01/2020, bệnh nhân B.T.A, 37 tuổi, địa chỉ: Đông Tiến, Hòa Bình. Đang trong lúc làm việc tại Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội; bệnh nhân thấy mệt mỏi, tức bụng, đau vùng xung quanh bụng. Bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp được các bác sỹ khám, làm các xét nghiệm cần thiết, chụp phim và chẩn đoán U gan hạ phân thùy VIII có kích thước 97x85mm.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị U gan như: Phẫu thuật (mổ mở hoặc nội soi), tiêu diệt u tại chỗ, xạ trị, hóa trị, điều trị tế bào đích, ghép gan và nút mạch. Mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong đó điều trị bằng phương pháp Nút mạch gan có nhiều ưu điểm: Thời gian nằm viện ngắn, xâm lấn tối thiểu, thời gian thực hiện nhanh, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân không phải chịu cuộc mổ lớn.

Dưới sự phối hợp của khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, ngày 03/01/2020 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nút mạch gan. Bệnh nhân được luồn theo đường động mạch đến động mạch nuôi dưỡng u, sau đố bơm chất làm tắc mạch (có thể kèm hóa chất) làm hoại tử u. Sau can thiệp bệnh nhân có thể sốt vài ngày.

2

Hình ảnh thực hiện nút mạch gan cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp

Sau can thiệp, bệnh nhân được nằm và điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Hiện tại, sau 3 ngày can thiệp bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, hết sốt, hết đau và có thể xét xuất viện.

Nguồn tin: Việt Ny – Phòng Điều dưỡng