Điều dưỡng lành nghề, quán xuyến bệnh phòng tốt thì bác sĩ sẽ yên tâm điều trị

12/05/2023 Lúc 4:34chiều Người đăng: Việt Ny

SKĐS – Theo PGS.TS Hà Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, khi đội ngũ điều dưỡng giỏi, lành nghề, có khả năng quán xuyến bệnh phòng tốt thì các bác sĩ có thể yên tâm để điều trị cho người bệnh.

Nhân Ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tổ chức Hội thảo khoa học Điều dưỡng bệnh viện năm 2023 với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, sự hài lòng người bệnh”.

PGS.TS.TTND. Hà Hữu Tùng – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, trong công tác chăm sóc người bệnh, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh bệnh viện đã áp dụng những kết quả nghiên cứu khoa học, thực hành dựa vào bằng chứng để xây dựng các quy trình kỹ thuật, các quy trình quản lý, bắt kịp sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Hệ thống điều dưỡng đã thành lập được mạng lưới nghiên cứu khoa học điều dưỡng tại tất cả các đơn vị trong bệnh viện. Điều này đã giúp công tác khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh, công tác nghiên cứu khoa học không ngừng phát triển, đặc biệt có sự phát triển đồng bộ giữa bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật trong bệnh viện.

Điều dưỡng lành nghề, quán xuyến bệnh phòng tốt thì bác sĩ sẽ yên tâm điều trị - Ảnh 1.

Hội thảo khoa học điều dưỡng đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, sự hài lòng người bệnh.

“Mặc dù công tác chăm sóc người bệnh rất vất vả, tình trạng quá tải cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, điều dưỡng phải dành rất nhiều thời gian cho công tác chuyên môn nhưng vẫn nỗ lực cố gắng trong công tác nghiên cứu khoa học. Khi đội ngũ điều dưỡng giỏi, lành nghề, có khả năng quán xuyến bệnh phòng tốt thì các bác sĩ có thể yên tâm để điều trị cho người bệnh” – PGS.TS Hà Hữu Tùng nói và đánh giá cao vai trò của khối điều dưỡng trong việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho người bệnh.

TS. Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cũng cho rằng, điều dưỡng là người tiếp xúc bệnh nhân đầu tiên, tiếp xúc nhiều nhất, trực tiếp và thường xuyên nhất. Có thể nói, điều dưỡng là “cánh tay” đắc lực vô cùng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định dịch vụ chăm sóc người bệnh của điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế.

Điều dưỡng lành nghề, quán xuyến bệnh phòng tốt thì bác sĩ sẽ yên tâm điều trị - Ảnh 2.
Điều dưỡng lành nghề, quán xuyến bệnh phòng tốt thì bác sĩ sẽ yên tâm điều trị - Ảnh 3.
Điều dưỡng lành nghề, quán xuyến bệnh phòng tốt thì bác sĩ sẽ yên tâm điều trị - Ảnh 4.

Nghề điều dưỡng – công việc lặng thầm nhưng đầy ý nghĩa cao cả.

Hội nghị khoa học Điều dưỡng bệnh viện năm 2023 đã cung cấp những thông tin vô cùng thiết thực và cập nhật khoa học cho công tác điều dưỡng; diễn đàn chuyên môn để các đồng nghiệp cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi.

Nhiều bài tham luận chuyên sâu, thiết thực cho khối điều dưỡng đã được báo cáo, chia sẻ như: “Lựa chọn vấn đề nghiên cứu Điều dưỡng: Ưu tiên và cơ hội” của TS. Nguyễn Thị Sơn đến từ ĐH Y Hà Nội; “Thay đổi huyết áp trong ca lọc máu chu kỳ và một số yếu tố liên quan” của ThS. Đỗ Thị Vân – BVĐK Nông nghiệp; “Kết quả chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật gãy hở xương chi trên và một số yếu tố liên quan” của ThS. Lê Thị Mai Phương – BVĐK Nông nghiệp; “Thực trạng việc thực hiện da kề da và cho trẻ bú sớm trên sản phụ đẻ thường của hộ sinh” của CKI. Huỳnh Thị Minh Thu – BVĐK Nông nghiệp; “Can thiệp sức khỏe tinh thần của Điều dưỡng và người bệnh” của TS. Phạm Thị Thu Hường – ĐH Y Hà Nội…

Các tin liên quan