Đặc điểm nội soi và tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori ở bệnh nhân loét dạ dày tá tràng không có triệu chứng ( “loét câm” ).

09/12/2013 Lúc 5:39chiều Người đăng: admin

Ndoscopic characteristics and Helicobacter pylori infection rates in gastroduodenal ulcers patients without symptoms (“silent ulcers”).

PGS.TS. Nguyễn Duy Thắng

PGĐ. Bệnh viện Nông nghiệp

Tóm tắt:

Đặt vấn đề: Loét dạ dày – tá tràng là bệnh thường gặp, tuy nhiên không phải tất cả ổ loét đều có triệu chứng trên lâm sàng.

Mục tiêu : Tìm hiểu đặc điểm, tỷ lệ, các yếu tố nguy cơ của loét không có triệu chứng

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu 62 bệnh nhân loét không triệu chứng tại bệnh viện nông nghiệp.

Kết quả: Độ tuổi thường gặp nhất từ 41 đến 60 (61,3%). Tỷ lệ nam /nữ là 1,48 /1. Loét câm” có tỷ lệ 9,1%, chủ yếu là vùng hang vị ( 23,9% ) và góc bờ cong nhỏ ( 19,3%). Uống rượu ( 30,6%) và hút thuốc lá ( 27,4%) là hai yếu tố nguy cơ có tỷ lệ cao nhất đến loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên sự khác biệt giữa các yếu tố chưa có ý nghĩa thống kê với P>0,05. Có 39/62 bệnh nhân “ loét câm “ có HP (+), chiếm tỷ lệ 63,0 %.

Kết luận:  “Loét câm” có tỷ lệ khá cao trong loét dạ dày tá tràng. Các yếu tố nguy cơ thường gặp như uống rượu, hút thuốc lá và dùng thuốc giảm đau không steroid. Tỷ lệ nhiễm HP cao trong các ổ loét.

Trên đây chỉ là một đoạn rất ngắn trong hàng loạt những vẫn đề. Ai có nhu cầu xin lấy đường link ở dưới và Download về xin cảm ơi !

Nguồn tin : PGS.TS. Nguyễn Duy Thắng