Chụp buồng tử cung và vòi trứng cho bệnh nhân hiếm muộn

04/02/2021 Lúc 9:08sáng Người đăng: Phạm Hồng Anh

Bệnh nhân nữ, 21 tuổi, PARA 0000, lấy chồng 02 năm, mong con hơn 1 năm nay. Sau khi được khám sàng lọc, tư vấn cẩn thận, bệnh nhân có chỉ định chụp kiểm tra. Khoa CĐHA bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp đã phối hợp với khoa Sản tiến hành thủ thuật chụp tử cung-vòi trứng cho bệnh nhân, kết quả ghi nhận hình ảnh giãn tắc vòi trứng hai bên!

93a1b0c8346ac4349d7b

Thì đầy buồng

7c0be34462e692b8cbf7

Thì ra loa vòi trứng

d02d1b649ac66a9833d7

Phim Cotte sau 20′

Nhờ chụp tử cung-vòi trứng, chúng tôi đã phát hiện ra được tình trạng bệnh lý, từ đó động viên, tư vấn hướng điều trị giúp người bệnh. Qua ca bệnh trên, chúng tôi muốn giới thiệu đôi chút về kĩ thuật này. Tại sao nó có nhiều ưu điểm đến vậy? Chụp tử cung-vòi trứng là kĩ thuật sử dụng dụng cụ đưa thuốc cản quang vào trong buồng tử cung, làm hiện hình buồng tử cung-vòi trứng lên phim chụp XQ, qua đó đánh giá các bệnh lý của tử cung-vòi trứng, và đặc biệt là sự lưu thông của vòi trứng, góp phần hỗ trợ đắc lực cho chẩn đoán và điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Chỉ định trong trường hợp:

– Vô sinh, hiếm muộn

– Đánh giá các bệnh lý niêm mạc tử cung (u xơ, polyp…)

– Tìm vòng tránh thai

– Đánh giá sau can thiệp (mổ nội soi thông vòi, dính…)

– Phát hiện các dị dạng bẩm sinh (tử cung một sừng, hai sừng, tử cung đôi,…) Khi nào có thể tiến hành chụp?

– Thời điểm chụp: sau sạch kinh 1 ngày đến ngày thứ 12 (với chu kỳ kinh 28-30 ngày)

– Được khám lâm sàng loại trừ có thai; viêm nhiễm cấp tính vùng chậu; dị ứng với iod…

Chụp tử cung-vòi trứng có an toàn không? – Chụp tử cung vòi trứng là một thủ thuật an toàn, dễ thực hiện, ít biến chứng, được áp dụng tại nhiều bệnh viện; tuy vậy cũng cần sự phối hợp tốt của người bệnh, tránh tâm lý lo sợ gây ảnh hưởng đến kết quả chụp. Đến với bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp, bệnh nhân sẽ rất yên tâm khi được các bác sĩ tư vấn đầy đủ, đảm bảo an toàn khi tiến hành thủ thuật, được theo dõi và điều trị tận tình, chu đáo. Luôn sẵn sàng phục vụ! Mục tiêu là sự hài lòng của người bệnh!