Cập nhật thông tin liên quan đến tính an toàn thuốc

30/03/2015 Lúc 2:32chiều Người đăng: JK Nguyễn

I. Thuốc chứa lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

  1. Tình trạng thuốc tại Hoa Kỳ

    Ngày 26/6/2014, Cơ quan quản lý Dược Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do có thể gây ra tác dụng bất lợi nghiêm trọng thậm chí gây tử vong. Theo FDA, việc sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc bôi trực tiếp vào nướu răng là không cần thiết thậm chí không có tác dụng do có thể bị rửa trôi khỏi miệng trẻ trong vài phút. Nếu đưa lượng lớn lidocain vào miệng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc trẻ vô tình nuốt quá nhiều có thể gây phản ứng bất lợi như co giật, tổn thương não nghiêm trọng và các vấn đề về tim mạch. Đã có một số trường hợp quá liều do dùng thuốc không đúng cách hoặc trẻ vô tình nuốt phải gây hậu quả nghiêm trọng như nhập viện hoặc tử vong.

     FDA đưa ra khuyến cáo cho cán bộ y tế:

     – Không nên kê đơn thuốc chứa lidocain hoặc benzocain dạng dung dịch, gel để điều trị đau do mọc răng do có thể gây ra các tác dụng bất lợi nghiêm trọng bao gồm co giật, methemoglobinemia và tử vong.

     – Dung dịch lidocain trong dầu không được FDA phê duyệt để điều trị đau do mọc răng.

    – Hướng dẫn cha mẹ và người chăm sóc tuân theo khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ để làm giảm đau do mọc răng:

    + Sử dụng vòng ngậm mọc răng để trong ngăn mát tủ lạnh (không để đông đá).

    + Cọ nhẹ nhàng hoặc mát xa nướu trẻ bằng ngón tay để làm giảm các triệu chứng.

    + Sử dụng thuốc bôi trực tiếp vào nướu trẻ có thể gây tác dụng bất lợi nghiêm trọng nếu dùng quá nhiều và trẻ nuốt phải một lượng lớn.

  1. Tình trạng thuốc tại Anh Quốc

Tại Anh, các chế phẩm chứa lidocain 2% chỉ được dùng cho trẻ em trên 12 tuổi. Đối với trẻ em trên 3 tháng tuổi có thể sử dụng các chế phẩm chứa lidocain 0,3%, 0,5% và 0,6% nhưng cần tuân thủ liều dùng và khoảng cách giữa các lần dùng tối thiểu là 3 giờ.

        Tại Việt Nam, hiện có 02 số đăng ký (SĐK) thuốc nước ngoài và 01 SĐK thuốc trong nước của thuốc chứa lidocain 2%.

II. Thuốc chứa natri phosphat (Fleet) để điều trị táo bón:

     Ngày 08/01/2014, FDA đã đưa ra cảnh báo đối với các thuốc không kê đơn (OTC) chứa natri phosphat để điều trị chứng táo bón. Theo khuyến cáo này, việc sử  dụng nhiều hơn một liều Natri phosphat trong 24h để điều trị chứng táo bón có thể gây hại đối với thận, tim và thậm chí dẫn đến tử vong.

     FDA khuyến cáo cán bộ y tế cần thận trọng khi tư vấn sử dụng thuốc Natri phosphat dạng uống cho trẻ dưới 05 tuổi và không bao giờ nên kê dạng dung dịch bơm hậu môn của các thuốc này cho trẻ dưới 02 tuổi.

    Tại Việt Nam, hiện có 05 SĐK thuốc nước ngoài và không có SĐK thuốc trong nước của thuốc chứa natri phosphate.

Sưu tầm: DS. Cồ Minh Hằng

Các tin liên quan