Cập nhật điều trị một số bệnh lý tiêu hóa và hô hấp thường gặp

20/09/2018 Lúc 2:26chiều Người đăng: JK Nguyễn

Chiều ngày 11/9/2018, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp tổ chức hội thảo chuyên đề “Cập nhật điều trị một số bệnh lý tiêu hóa và hô hấp thường gặp” do PGS.TS Hà Hữu Tùng – Giám đốc bệnh viện, Phó chủ tịch Hội Nội khoa TP Hà Nội chủ trì với sự tham gia đông đảo của các Bác sỹ, trưởng phó các khoa/phòng tham dự. Buổi hội thảo có 02 bài báo cáo là “Giải pháp mới trong điều trị đầy bụng khó tiêu và hội chứng ruột kích thích” của TS.BS Nguyễn Công Long – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch mai và bài báo cáo “Liệu pháp kháng sinh trong điều trị viêm phổi cộng đồng ở trẻ em” của BSCKII.TTƯT Nguyễn Thị Hồng Lạc – Phó giám đốc BVĐK Nông nghiệp.

a7ebe8ebe99d09c3508cPGS.TS Hà Hữu Tùng – Giám đốc bệnh viện, Phó chủ tịch Hội Nội khoa TP Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Với chuyên đề “Giải pháp mới trong điều trị đầy bụng khó tiêu và hội chứng ruột kích thích”. TS.BS Nguyễn Công Long – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch mai cho biết Itopride là một prokinetic được lựa chọn trong điều trị khó tiêu chức năng, Itopride có hiệu quả cao với tác động kép và dung nạp tốt, thuốc chuyển hóa qua gan nhờ hệ men FMO mà không qua hệ CYP450 nên ít nguy cơ bị tương tác thuốc, không gây kéo dài khoảng QT/ECG nên không gây nguy cơ gây tác dụng phụ tim mạch nghiêm trọng.TS Long cũng đưa số cho độ ăn hợp lý cho bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích là chia nhỉ bữa ăn, hạn chế chất béo, bỏ sung chất xơ, cho độ FODMAP thấp. 60% bệnh nhân IBS có triệu chứng khó chịu sau ăn và triệu chứng cải thiên hơn sau khi sử dụng chế độ ăn trên, tuy nhiên không có chế độ ăn nào thích hợp cho tất cả bệnh nhân IBS, mỗi bệnh nhân sẽ có một chế độ ăn thích hợp cho riêng mình.

f32dd389d2ff32a16beeTS.BS Nguyễn Công Long – Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch mai

Liệu pháp kháng sinh trong điều trị viêm phổi cộng đồng ở trẻ em” của BSCKII.TTƯT Nguyễn Thị Hồng Lạc – Phó giám đốc BVĐK Nông nghiệp cho thấy Viêm phổi trẻ em vẫn là bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi. BS Lạc cho biết viê mphổi công đồng do nhiều nguyên nhân như vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác tùy theo lứa tuổi tuy nhiên ở trẻ em hay gặp do phối hợp các nguyên nhân. Vấn đề lựa chọn kháng sinh trong điều trị viên phổi rốt nhất là theo kháng sinh đồ, trường hợp không phát hiện vi kiên gay bệnh thì nên điều trị theo nguyên nhân thường gặp ở từng nhóm tuổi để lựa chọn kháng sinh phù hợp và tối ưu nhất.

8d6af06e0c18ec46b509BSCKII.TTƯT Nguyễn Thị Hồng Lạc – Phó giám đốc BVĐK Nông nghiệp

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình của các bác sỹ và đây là những chủ đề mà nhiều bác sỹ quan tâm và đặt ra nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên, giúp cho việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người bệnh và đạt kết quả cao trong điều trị.

Nguồn tin: Hồng Anh – Phòng KHTH