Cấp cứu thành công bệnh nhân máu tụ dưới màng cứng lớn hơn nửa bán cầu não

13/05/2022 Lúc 8:48sáng Người đăng: Vân Anh

Các bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK Nông nghiệp vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca dẫn lưu máu tụ dưới màng cứng cấp cứu lớn hơn nửa bán cầu não trái, đè đẩy nhiều cho bệnh nhân N.V.L (87 tuổi, ở Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội). Bệnh nhân vào viện vì đau đầu, lơ mơ, không rõ chấn thương, yếu nửa người phải.

Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán tụ máu dưới màng cứng mạn tính 1 bên bán cầu. Bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp điều trị không thường xuyên

Thăm khám lúc vào viện ý thức BN lơ mơ , gọi hỏi trả lời không đúng , yếu liệt ½ người phải . Trên hình ảnh CT scan sọ não không thuốc cản quang thấy hình ảnh tụ máu dưới màng cứng lớn hơn nửa bán cầu não trái. Ngoài ra, trên CT có thể thấy hiện tượng teo não tuổi già khá rõ ràng. Các kết quả xét nghiệm về huyết học trong giới hạn bình thường. Diễn tiến tại bệnh phòng, bệnh nhân có đau đầu nhẹ, huyết động ổn định.

Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành hội chẩn và phẫu thuật bằng phương pháp dẫn lưu máu tụ. Sau khi gây tê tại chỗ , tiền mê cho bệnh nhân, tiến hành rạch da đỉnh đầu bên trái một đường dài 3 cm, khoan một lỗ ở sọ, đốt màng cứng thấy máu đen chảy ra 150ml, tiến hành bơm rửa bằng nước muối sinh lý 0,9%, đặt dẫn lưu ngoài bản sọ. Cuối cùng đóng vết mổ 3 lớp.

Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, bình thường, sức khỏe ổn định, các chỉ số sinh tồn ổn định, được chỉ định rút ống dẫn lưu sau khi chụp CT kiểm tra. Sau mổ, sức khoẻ ổn định , không còn yếu liệt

BS.CKI. Nguyễn Văn Thưởng – Khoa Ngoại Chấn thương, BVĐK Nông Nghiệp cho biết, máu tụ dưới màng cứng mạn tính hay gặp ở người lớn tuổi, có tiên lượng tốt nếu chúng ta nhận biết sớm những dấu hiệu của nó, đặc biệt với các triệu chứng như:

  • Đau đầu,
  • Lú lẫn,
  • Yếu nửa người,
  • Rối loạn tâm thần kinh (như trầm cảm, hoang tưởng, thay đổi tính cách).

Máu tụ dưới màng cứng mạn tính là bệnh lý hay gặp ở người cao tuổi, có tiền sử chấn thương hoặc không, thường gặp máu tụ dưới màng cứng một bên bán cầu, máu tụ hai bên bán cầu hiếm gặp hơn. Bệnh thường diễn tiến âm thầm nên dễ bỏ qua. Triệu chứng dễ nhầm với đột quỵ não, chẩn đoán xác định dựa vào phim chụp CT – scanner sọ não.

Về điều trị máu tụ dưới màng cứng mạn tính, phẫu thuật khoan 1 lỗ (Burr-hole craniostomy), dẫn lưu máu tụ là phương pháp phổ biến và hiệu quả hiện nay.

279928944_5339173736107058_8801169165457647364_n

Ảnh Trước phẫu thuật

280147854_5339173656107066_8213210775066860392_n

Ảnh sau phẫu thuật

BSCKI. Nguyễn Văn Thưởng khuyến cáo: Hãy cảnh giác với máu tụ dưới màng cứng mạn tính ở người lớn tuổi, dù kể cả là những va chạm nhỏ nhất.

– Người cao tuổi cần phòng bệnh bằng cách đi lại cẩn thận, tránh nguy cơ té ngã gây chấn thương vùng đầu.

– Nếu người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông, nên đi khám và làm các xét nghiệm máu kiểm tra định kỳ để kiểm soát việc dùng đúng liều lượng thuốc.

– Những người nghiện rượu nên tìm phương án trợ giúp ở những trung tâm tư vấn cai rượu để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và có chất lượng cuộc sống tốt.

– Người có nguy cơ cao nên đi khám bệnh tại các tuyến bệnh viện có chuyên khoa khi có những chấn thương về đầu dù nhẹ để có thể được phát hiện kịp thời.

Các tin liên quan