CẢNH BÁO NGUY CƠ NHIỄM BỆNH DO THỜI TIẾT NẮNG NÓNG GÂY RA

29/05/2023 Lúc 11:32sáng Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Những ngày gần đây, tại các tỉnh miền Bắc cũng như cả nước nắng nóng gay gắt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước tình hình đó, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã có nhiều phương án triển khai nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến khám và điều trị.

1

Đặc biệt, trong những ngày thời tiết nắng nóng, lượng bệnh nhân tới bệnh viện rất đông, bệnh viện đã cố gắng bố trí tối đa giờ khám bệnh sớm, làm việc đến cuối giờ trưa để bệnh nhân có kết quả xét nghiệm sớm, trở về trong ngày.

3

Nguy cơ nhiễm bệnh trong thời tiết nắng nóng có thể tăng lên do một số yếu tố sau:

• Đổ mồ hôi và cơ thể ẩm ướt: Trong thời tiết nắng nóng, cơ thể tiết ra mồ hôi để làm mát. Tuy nhiên, nếu không giữ vệ sinh cá nhân tốt và cơ thể ẩm ướt quá lâu, vi khuẩn và nấm mốc có thể phát triển nhanh chóng trên da, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng da, viêm da, nhiễm khuẩn ngoài da. Và đặc biệt là gây ra viêm phổi, viêm phế quản ở trẻ nhỏ.
  • Sinh vật gây bệnh và côn trùng: Nhiệt độ cao và độ ẩm tăng có thể tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và sinh sống của sinh vật gây bệnh và côn trùng như muỗi, ruồi, chuột, gián. Những sinh vật này có thể mang theo các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng gây bệnh, như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, viêm não St. Louis, vi khuẩn gây tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.
  • Mất nước và suy dinh dưỡng: Nắng nóng kéo dài có thể làm mất nước cơ thể nhanh chóng thông qua mồ hôi và hơi thở. Nếu không uống đủ nước và không duy trì cân bằng điện giải, cơ thể sẽ mất đi năng lượng và các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, làm giảm khả năng đối phó với các bệnh truyền nhiễm và gây tổn thương cho sức khỏe nói chung.
  • Tăng nguy cơ bệnh tim mạch: Thời tiết nắng nóng có thể làm tăng nguy cơ cho các vấn đề tim mạch như suy tim, đau ngực, nhồi máu cơ tim. Nhiệt độ cao kéo dài và tác động của ánh nắng mặt trời có thể gây căng thẳng nhiệt đới, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người già và những người có bệnh tim mạch tiền sử.

2

4

Đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng, Bộ Y tế khuyến cáo, bố trí thời gian làm việc vào những lúc trời mát mẻ như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Ngoài ra, nên hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Có thể sử dụng thêm các loại kem chống nắng để bảo vệ da.

5

Với phương châm “Tất cả vì sức khỏe người bệnh” trong giai đoạn nắng nóng cao điểm này, Bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu tại viện và ngoại viện. Đồng thời, nâng cao kỹ năng kỹ năng cấp cứu người say nắng, sốc nhiệt và đặc biệt là đột quỵ; sẵn sàng cấp cứu kịp thời người bệnh khi đến khám và điều trị.

(Nguồn: Công tác xã hội – Phòng Quản lý chất lượng)