BVĐK Nông nghiệp thực hiện thành công ca Nội soi tán sỏi đường mật qua da bằng laser công suất cao

01/11/2018 Lúc 10:15sáng Người đăng: JK Nguyễn

Chiều ngày 30/10, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiến hành triển khai kỹ thuật can thiệp tán sỏi mật qua da. Đây là phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu có tính an toàn và hiệu quả cao, do ít xâm phạm, thời gian hồi phục nhanh do không cần phẫu thuật và gây mê. Trung bình, bệnh nhân được ra viện trong vòng 7 ngày. Trong thời gian nằm viện, các bệnh nhân sinh hoạt gần như bình thường nên khâu chăm sóc khá đơn giản.

Bệnh nhân Nguyễn Thi. T., 61 tuổi, vào viện vì đau bụng, cơn đau quặn gan, viêm phổi. Các bác sĩ đã quyết định làm các thăm dò siêu âm, xét nghiệm máu và chụp cắt lớp vi tính. Kết luận bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi đường mật trong gan.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị nội khoa tích cực ổn định toàn trạng, được tạo đường hầm qua da vào đường mật và tán sỏi qua da bằng laser nhằm bảo tồn tối đa cơ thắt Oddi cũng như giúp bệnh nhân phục hồi nhanh . Đây được coi là một trong những kỹ thuật có độ khó cao nhất liên quan đến các can thiệp, điều trị về mật mà thế giới đã và đang áp dụng. Sau khi thực hiện tán sỏi, bệnh nhân được theo dõi 3 ngày và xuất viện trong tình trạng khoẻ mạnh hoàn toàn.

ftgd

6e89194582b462ea3ba5

192182eb191af944a00b

Một số hình ảnh ca nội soi tán sỏi qua da bằng laser

Sỏi mật có thể gây một số các biểu hiện chính sau, bệnh nhân cần đi khám chuyên khoa gan mật ngay khi thấy:

  • Đau tức vùng dưới sườn phải
  • Vàng da
  • Chán ăn
  • Ngứa
  • Sốt
  • Tiểu vàng đặc
  • Phân bạc màu

Trong hầu hết các trường hợp, phát hiện sỏi mật không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, việc khám sức khoẻ định kỳ hàng năm phát hiện sớm sỏi mật bằng thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng như siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ trong đó có siêu âm ổ bụng là một thăm khám cận lâm sàng nên làm với chi phí thấp và đạt độ chính xác đến 96%.

Các tin liên quan