BVĐK NÔNG NGHIỆP TẬP TRUNG TOÀN LỰC CHO CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH DO COVID 19

20/03/2020 Lúc 8:31sáng Người đăng: Phạm Hồng Anh

Tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới đang ngày càng phức tạp, mỗi ngày có thêm hàng chục nghìn ca mắc mới và hàng nghìn ca tử vong. Tại Việt Nan số ca mắc đang ngày càng gia tăng, theo báo cáo trung bình mỗi ngày BVĐK Nông nghiệp khám cho khoảng 1.000 lượt khám kèm theo đó là người thân đi cùng, chưa kể các bệnh nhân điều trị nội, ngoại trú, người đến thăm bệnh nhân nên luôn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh.

Trước số lượng người đến bệnh viện đông, nhằm ngăn chặn lây nhiễm, tạo tâm lý yên tâm cho người bệnh, BVĐK Nông nghiệp đã triển khai hệ thống sàng lọc nhiều lớp nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi nhiễm như thiết lập thêm quy trình tiếp nhận, cách ly điều trị, nhằm phát hiện, sàng lọc sớm các trường hợp có nguy cơ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 là giải pháp được triển khai nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về cách phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn Thanh niên bệnh viện cũng thành lập đội phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ phòng, chống dịch do Covid – 19 theo đó mỗi ngày đoàn thanh niên cử 02 cán bộ chia thành 5 ca tại cổng bệnh viện để tiến hành đo thân nhiệt cho toàn bộ mọi người khi bước vào cổng bệnh viện với quy trình như sau: Với những bệnh nhân khi đo thân nhiệt ≥37.3oC, không phải trường hợp cấp cứu thì sẽ được NVYT hướng dẫn đi 1 lối đi riêng xuống khoa Lâm sàng nhiệt đới để khám sàng lọc và khai tờ khai y tế, bệnh nhân được khai thác triệu trứng và dịch tễ tại phòng khám, có bảng chấm điểm tại khu khám sàng lọc, ngoài ra với những bệnh nhân tuy chưa có biểu hiện sốt nhưng có các biểu hiện viêm đường hô hấp vẫn được các NVYT phỏng vấn nhanh các yếu tố dịch tế như có yếu tố nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài, nguồn lây đều được đưa đến khám tại phòng khám sàng lọc. Bệnh nhân được khám, xét nghiệm, tư vấn theo dõi, hoặc chuyển cách ly tập trung. Chính vì thế với những trường hợp nghi nhiễm thì quy trình khám sàng lọc khép kín này chỉ tiếp xúc tối đa từ 3 đến 4 NVYT và hạn chế tối đa mức độ phơi nhiễm với các bệnh nhân khám khác tại bệnh viện.

91b694a41fbfe4e1bdae

Công tác chống nhiễm khuẩn cũng được đặc biệt quan tâm, các phương án khử khuẩn đã được xây dựng một cách cụ thể. Hàng ngày bệnh viện cũng tiến hành khử khuẩn toàn bộ lối dẫn vào khoa Lâm sàng nhiệt đới, Khoa Lâm sàng nhiệt đới 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn. Khử khuẩn bất thường ngay khi xác nhận có ca nghi nhiễm. Chiếu đèn diệt khuẩn, bố trí nước rửa tay nhanh tại thang máy và các khoa phòng. Theo đó công tác bảo hộ cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, vật tư và đồ bảo hộ được cung cấp đầy đủ.

cd3e29db7fee84b0ddff

Buổi tập huấn phòng chống Covid – 19

Ngay từ những ngày đầu có dịch viêm đường hô hấp cấp do n-CoV, Đảng ủy – Ban giám đốc đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị trong Bệnh viện tích cực đảm bảo công tác phòng chống dịch như thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, các phương án tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp đến khám. Đồng thời cung cấp các phương tiện phòng hộ cho cán bộ nhân viên, thiết lập khu vực tiếp nhận bệnh nhân, tập huấn cho toàn bộ CBVC bệnh viện về phòng chống dịch Covid-19, lập 2 đội cấp cứu phản ứng nhanh để sẵn sàng hỗ trợ tuyến trước.

Trước những diễn biến mới về dịch bệnh, BVĐK Nông nghiệp quyết tâm thực hiện công tác phòng chống dịch Covid bằng tất cả các nguồn lực. Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 chỉ đạo và thông báo tất cả các khoa/phòng thuộc bệnh viện phải khai báo y tế cho tất cả các nhân viên vào 16h hàng ngày để cập nhật tình hình sức khỏe NVYT. Tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, y, bác sĩ nhằm nâng cao năng lực phòng, chống dịch cho đội ngũ y tế. Diễn biến của dịch vẫn đang phức tạp, chưa biết thời điểm nào sẽ hết dịch, do vậy việc vận động kêu gọi nguồn lực vẫn đang được Bệnh viện thực hiện, góp phần chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch.

Dù đến ngày 18/2, BVĐK Nông nghiệp chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19, song dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Là bệnh viện hạng I khu vực phía nam Hà Nội chính vì thế bên cạnh giải pháp hàng đầu là kiểm soát nguồn lây, chủ động sàng lọc, phân loại để quản lý, theo dõi, cách ly thì bệnh viện cũng chủ động đưa ra những thông tin về dịch bệnh, những khuyến cáo của bộ y tế bằng các banner, poster giúp người dân chủ động phòng tránh dịch bệnh.

IMG_20200319_0003

Quyết định thành lập BCĐ phòng chống dịch COVID – 19