Buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân tăng huyết áp – đái tháo đường của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp lần thứ 7.

10/04/2019 Lúc 10:48chiều Người đăng: JK Nguyễn

Sáng ngày 24/03, tại hội trường Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, câu lạc bộ tăng huyết áp, đái tháo đường (CLB THA, ĐTĐ) tổ chức sinh hoạt với chủ đề “Kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch do xơ vữa”. Bệnh tim mạch do xơ vừa là một bệnh lí ngày càng được quan tâm nhiều do bệnh ngày càng phổ biến và sự nặng nề cũng như tốn kém trong trong điều trị.

Bệnh nhân chia sẻ về kinh nghiệm, quá trình điều trị bệnh

Bệnh nhân chia sẻ về kinh nghiệm, quá trình điều trị bệnh

Buổi sinh hoạt đã thu hút sự tham gia, theo dõi của  khoảng trăm hội viên CLB  cũng như các đối tượng quan tâm. Buổi sinh hoạt gồm có 4 phần.

Phần 1 về các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch do xơ vữa và cách kiểm soát chúng do Ths.BS. Tạ Xuân Trường, phó trưởng khoa Nội tổng hợp trình bày.  Bác sĩ đã nhấn mạnh về các yếu tố nguy cơ gây nên xơ vữa tim mạch, trong đó bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý các yếu tố có khả năng can thiệp được sau:

  • Kiểm soát huyết áp: Mức huyết áp cần đạt của bệnh nhân hầu hết là dưới 140/90 mmHg. Những bệnh nhân cao tuổi mà không bị đái tháo đường, không bị suy thận thì mức huyết áp mục tiêu có thể chỉ cần đạt dưới 150/90 mmHg.
  • Kiểm soát đái tháo đường: Mức đường máu mục tiêu là dưới 3,9 – 7,2 mmol/l lúc đói, dưới 10 mmol/l sau ăn, mức HbA1c nên dưới 7%. Nhưng cần chú ý không hạ quá mức gây tình trạng hạ đường máu nguy hiểm.
  • Kiểm soát mỡ máu: Các bác sĩ sẽ phân tầng cho bệnh nhân nguy cơ tim mạch là rất cao, cao, trung bình hay thấp để lựa chọn loại thuốc cũng như liều lượng thuốc thích hợp cho bệnh nhân
  • Kiểm soát cân nặng, vòng bụng: Mục tiêu cần đạt là BMI từ 20 – 25 kg/m2. Vòng bụng cần đạt là dưới 90 cm đối với nam giới và dưới 80 cm đối với nữ giới.
  • Chế độ ăn hợp lí: ăn tăng khẩu phần rau củ, ăn vừa phải chất bột đường và đạm, ăn rất ít chất béo. Để dễ hình dung, nếu coi bữa cơm của mình là một đĩa với đường kính khoảng 22 cm thì một phần 2 đĩa đó là rau củ, một phần tư đĩa là chất đạm còn một phần tư đĩa còn lại là tinh bột.
  • Hoạt động thể lực: bệnh nhân nên tập thể dục đều đặn, khuyến cáo là 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần đối với các hoạt động thể lực mức trung bình như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi, đạp xe đạp. Còn với các hoạt động thể lực mức độ mạnh như các môn thể thao đối kháng thì chỉ cần 15 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần là đủ.
  • Tránh tiếp xúc khói thuốc lá
  • Không uống quá nhiều bia, rượu: Mục tiêu là dưới 720 ml bia (5%)/ngày, dưới 300 ml rượu vang (12%)/ngày, dưới 90 ml rượu mạnh (40%)/ngày. Các mốc trên là đối với nam giới, còn đối với nữ giới các mốc trên chỉ được một nửa
  • Tránh căng thẳng
  • Tuân thủ điều trị theo đơn của bác sĩ là rất quan trọng. Nguy cơ tim mạch sẽ gia tăng nếu bệnh nhân không uống thuốc hoặc tự thay đổi liều lượng thuốc.

Phần 2 của buổi sinh hoạt do TS. Hoàng Ngọc Sơn, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trình bày, giới thiệu về hệ thống theo dõi huyết áp tại nhà (holter home). Hệ thống áp dụng công nghệ 4.0 nhằm chẩn đoán và theo dõi huyết áp  bệnh nhân tốt nhất, cập nhật liên tục tình hình sức khỏe bệnh nhân cho bác sĩ, kết nối bác sĩ và bệnh nhân mọi lúc mọi nơi để đảm bảo dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Bệnh nhân được hướng dẫn và thực hành đo huyết áp

Bệnh nhân được hướng dẫn và thực hành đo huyết áp

Nội dung tiếp theo là phần thực hành, bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn quy chuẩn về cách đo huyết áp để có thể tự đo và theo dõi tại nhà. Cuối cùng, bệnh nhân được siêu âm Doppler mạch chi dưới, phục vụ cho cuộc khảo sát bệnh động mạch chi dưới.

Bên cạnh các nội dung trên, bệnh nhân còn có cơ hội được chia sẻ về quá trình chữa bệnh, được hỏi và giải đáp các thắc mắc có liên quan.

Qua buổi sinh hoạt, người bệnh THA và ĐTĐ có thêm kiến thức, kỹ năng để tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn, nhằm kiểm soát được nguy cơ biến chứng tim mạch do xơ vữa gây ra.

Các tin liên quan