Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) thực hiện tại khoa Sản – Bệnh viện ĐK Nông Nghiệp

21/01/2022 Lúc 10:23sáng Người đăng: Vân Anh

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật được áp dụng ngày càng nhiều vì tính hiệu quả và độ an toàn với sức khỏe. 

269854790_341272544492544_1538532504978473519_n

ThS.BS Đỗ Khắc Khánh đang thực hiện ca IUI cho bệnh nhân tại bệnh viện

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đây là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng ngày càng phổ biến vì khả năng giúp người vô sinh, hiếm muộn tăng khả năng có con và an toàn đối với sức khỏe người phụ nữ. Cùng tìm hiểu về phương pháp này qua những thông tin sau nhé.

Tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung 1

Bơm tinh trùng vào tử cung giúp tăng tỷ lệ mang thai thành công.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), hay còn được gọi là “thụ tinh nhân tạo”, là phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng ngày càng phổ biến. Bằng cách tạo điều kiện tốt nhất để tinh trùng có thể gặp trứng, phương pháp này giúp tăng khả năng thụ tinh thành công và tạo nên thai nhi khỏe mạnh.

Khi thực hiện IUI, bác sĩ đưa một ống nhỏ qua cổ tử cung để bơm trực tiếp tinh trùng đã được lọc rửa vào bồn tử cung. Để tăng xác suất thụ tinh thành công, người phụ nữ có thể được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng và thuốc kích thích trứng trưởng thành. Toàn bộ quá trình được thực hiện nhanh chóng (trong khoảng 2 – 5 phút) và không gây đau đớn cho người phụ nữ.

Phương pháp này áp dụng với những ai?

Đối với nam giới

Bác sĩ chỉ định thực hiện IUI đối với những trường hợp:

 • Có kháng thể kháng tinh trùng ở nam giới.
 • Tinh trùng loãng, ít tinh trùng, tỷ lệ tinh trùng dị dạng, tinh trùng thụ động cao.
 • Bị rối loạn xuất tinh, rối loạn cương cứng, xuất tinh ngược dòng, lỗ tiểu đóng thấp.

Đối với nữ giới

Nữ giới cần thực hiện thụ tinh nhân tạo khi:

 • Âm đạo có kháng thể kháng tinh trùng.
 • Rối loạn kinh nguyệt, rụng trứng không đều.
 • Gặp tình trạng lạc nội mạc tử cung các mức độ nhẹ và trung bình.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Để áp dụng thì cần những điều kiện gì?

Để áp dụng IUI thành công, cặp vợ chồng phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tử cung còn hoạt động.
 • Buồng trứng còn hoạt động.
 • Ít nhất có một ống dẫn trứng không bị tắc nghẽn.
 • Kết quả dịch tinh đồ cho thấy tinh trùng không bất thường hoặc mức độ bất thường từ nhẹ đến vừa.

Lý tưởng nhất là áp dụng thụ tinh nhân tạo với người vợ dưới 30 tuổi và người chồng có chất lượng tinh trùng tốt. Tỷ lệ thành công sẽ rất cao.

Vì sao cần lọc rửa tinh trùng trước khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung?

Lọc rửa tinh trùng là để tăng khả năng thụ tinh thành công. Trong quá trình lọc rửa, tinh dịch của người chồng được làm sạch để chọn lọc những tinh trùng có chất lượng tốt nhất để bơm vào buồng tử cung của người vợ.

Thời điểm bơm tinh trùng vào tử cung là khi nào?

Tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ tăng lên khi được thực hiện hiện vào thời điểm trước hoặc sau khi trứng rụng 6 giờ. Thông thường, bác sĩ sẽ tiêm cho người vợ thuốc kích thích rụng trứng (HCG) và thực hiện IUI hai lần: sau khi tiêm HCG 24 giờ và 48 giờ. Hoặc IUI cũng có thể được thực hiện sau khi tiêm HCG trong khoảng từ 34 – 36 giờ.

Tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung 3

IUI được thực hiện sau khi tiêm thuốc kích trứng.

Thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung có gây chảy máu không?

Đa phần trường hợp áp dụng IUI đều không bị chảy máu. Tuy nhiên, có một số trường hợp ra máu rất ít sau khi thực hiện IUI chủ yếu do rụng trứng gây chảy máu hoặc do tổn thương cổ tử cung.

Tỷ lệ thành công khi bơm tinh trùng vào tử cung có cao không?

Tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh nhân tạo khá cao, dao động từ 6 – 26%. Tỷ lệ thành công của IUI phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có: nguyên nhân gây vô sinh, số lượng nang noãn, chất lượng tinh trùng và chỉ định điều trị của bác sĩ.

Tỷ lệ thụ thai cao nhất khi đáp ứng điều kiện gì?

Thường thì tỷ lệ thụ thai cao nhất khi số lượng nang noãn trưởng thành đạt con số từ 3 – 4 nang. Số nang noãn cho trứng tăng thì tỷ lệ thụ thai thành công tăng, đồng thời khả năng mang đa thai cũng tăng theo.

Bao lâu thì biết có thai?

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 2 tuần là người vợ có thể thử thai. Nếu kết quả dương tính, khoảng 2 – 3 tuần sau đi tái khám để được siêu âm và xác nhận kết quả.

Tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung 4

Có thể thử thai sau 2 tuần thực hiện IUI.

Trên đây là tất cả những thông tin bạn cần biết về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Hi vọng, bạn sẽ có lựa chọn chính xác để có được niềm vui khi làm cha mẹ.

bv_ivf_moi-12

Tại sao nhiều người chọn BV Đa khoa Nông Nghiệp là nơi để gửi gắm niềm tin để thực hiên IUI? 

271593102_348100737143058_2822321129486921468_n

 • Bệnh viện Đa khoa Nông Nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển, tự hào là cơ sở khám chữa bệnh uy tín ở khu vực Hà Nội cũng như các khu vực khác trong cả nước.

 •  Kỹ thuật bơm tinh trùng vào tử cung IUI được bệnh viện triển khai thực hiện đã từ lâu nhiều cặp vợ chồng đã tin tưởng và lựa chọn  là nơi để gửi gắm niềm tin. Rất nhiều trường hợp đã thành công, giúp nhiều người được thực hiện thiên chức làm cha làm mẹ thiêng liêng của mình. 

 •  Đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, thường xuyên cập nhật những kiến thức mới để phục vụ công tác khám chữa bệnh. 

 • Bệnh viện chúng tôi liên kết với nhiều bệnh viện trong khu vực, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân. 

Các tin liên quan