Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp ra mắt Câu lạc bộ Hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

16/05/2019 Lúc 5:58chiều Người đăng: JK Nguyễn

Tại buổi ra mắt CLB Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp nhằm giúp tăng cường công tác chăm sóc, hỗ trợ người bệnh và hướng tới cộng đồng khỏe mạnh, PGS.TS Vũ Văn Giáp – Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam cho biết: COPD và hen phế quản là 2 bệnh lý thường gặp, với tỉ lệ mắc tại Việt Nam là 4%-10%, tương đương khoảng 6-8 triệu bệnh nhân.copd-0956

COPD và hen phế quản làm giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày bởi những đợt kịch phát nếu không được kiểm soát. Hậu quả, bệnh nhân sẽ tử vong hoặc tàn phế. Chi phí điều trị duy trì bệnh nhân COPD giai đoạn ổn định chỉ khoảng 22 triệu đồng/năm, trong khi nếu điều trị cấp sẽ lên đến 220 triệu đồng/đợt.

Tuy COPD không thể chữa khỏi nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ giúp người mắc bệnh sinh hoạt tương đối bình thường.

Theo PGS.TS Vũ Văn Giáp, để giảm những cơn hen cấp, những đợt khó thở như bị chết đuối cho bệnh nhân hen phế quản và COPD thì việc tuân thủ điều trị, phòng ngừa các yếu tố khởi phát bệnh đóng vai trò quan trọng.

Các bác sĩ của Bệnh viện ĐK Nông nghiệp giao lưu và chụp ảnh cùng bệnh nhân trong Câu lạc bộ người bệnh Hen phế quản và COPD

Các bác sĩ của Bệnh viện ĐK Nông nghiệp giao lưu và chụp ảnh cùng bệnh nhân trong Câu lạc bộ người bệnh Hen phế quản và COPD

Nhằm giúp người bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tái phát hiệu quả, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiến hành thành lập Câu lạc bộ người bệnh Hen phế quản và COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính).

Theo ThS.BS Lê Văn Lễ, Bệnh viện ĐK Nông Nghiệp, việc thành lập câu lạc bộ nhằm giúp tăng cường công tác chăm sóc, hỗ trợ người bệnh và hướng tới cộng đồng khỏe mạnh.

Ban quản lý bệnh Phổi mạn tính của bệnh viện có nhiệm vụ: Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân Phổi mạn tính; Điều hành Câu lạc bộ Phổi mạn tính; Quản lý điều trị ngoại trú bệnh nhân Phổi mạn tính; Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật thực hành, tham gia đào tạo bệnh Phổi mạn tính cho người bệnh.

Để nhận biết sớm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người dân cần chú ý đến các triệu chứng khó thở khi nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động thể chất, ho, khò khè, mệt mỏi và/ hoặc tiết ra chất nhầy dai dẳng.

Nếu có những triệu chứng này người dân nên đi thăm khám để phát hiện, điều trị sớm bệnh và phòng ngừa bệnh tăng nặng.

Theo Giadinhmoi.vn

Các tin liên quan