Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp áp dụng kỹ thuật mới: loại bỏ u vú bằng kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không

16/04/2019 Lúc 9:15sáng Người đăng: JK Nguyễn

Tại BV Bạch Mai, đã có hơn 100 bệnh nhân nữ được các bác sĩ loại bỏ ung thư vú bằng kỹ thuật sinh thiết có hỗ trợ hút chân không. Đây là một kỹ thuật hiện đại, có nhiều ưu điểm, ít xâm hại, giảm tối đa tổn thương nhu mô lành lân cận, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Sau khi triển khai thành công ở BV Bạch Mai, các chuyên gia của BV đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới, trong đó có BVĐK Nông Nghiệp. Theo BS. Lê Nguyệt Minh – BV Bạch Mai, ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không phải nằm viện và có thể đi làm ngay hôm sau. Điều trị bằng sinh thiết hút chân không có khả năng cắt bỏ hoàn toàn khối u vú lành tính (u xơ tuyến) với tỷ lệ từ vong thấp; chẩn đoán xác định chính xác và giải quyết được chảy dịch núm vú ở bệnh nhân bị u nhú nội ống tuyến; phẫu thuật xâm lấn tối thiểu dưới hướng dẫn siêu âm, chứng vú to; khả năng xử lý được bệnh lý viêm: áp xe vú, bệnh viêm hạt mạn tính.Thiết kế không tên

Kỹ thuật này còn giúp giảm thiểu chấn thương mô vú lành, tránh để lại các vết sẹo và co kéo bên trong do không phải bóc tách mô vú để bộc lộ tổn thương như phẫu thuật. Thời gian tiến hành trung bình khoảng 30 phút, bệnh nhân hầu như không đau.

BS. Phạm Ngọc Anh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK Nông nghiệp cho biết, các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú, cắt bán phần, xạ trị, hóa chất tân bổ trợ. Phần lớn các bệnh viện đều cố gắng lựa chọn phẫu thuật cắt bán phần kèm theo điều trị xạ trị, hóa chất.

Hiện nay có những phương pháp để có thể tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú như tự khám vú, khám vú định kỳ, chụp XQuang vú, siêu âm vú 3D. Những người có nguy cơ cao khuyên được nên khám định kỳ 6 tháng một lần.

Lựa chọn sinh thiết vú được tiến hành khi người bệnh có khối u cần xác định lành tính hay ác tính. Sinh thiết hiện tại có 2 phương pháp: sinh thiết kim lõi và sinh thiết bằng phương pháp hút chân không. Sinh thiết kim lõi có khả năng thất bại do kích thước của kim nhỏ, có khả năng đâm trượt khỏi mảnh mô và kích thước của mảnh mô lấy được nhỏ. Với sinh thiết vú có hút chân không, một lần lấy có thể lấy được nhiều bệnh phẩm. Sẹo sau khi thực hiện rất nhỏ, gần như không nhìn thấy sau một vài tuần sau do đầu kim có kích thước chỉ 4mm.Thiết kế không tên (2)

Nguồn: Lê Nguyên – Sức khỏe đời sống

Các tin liên quan