BỆNH NHÂN NẶNG CẤP CỨU KỊP THỜI – CẢNH BÁO NGUY HIỂM TỪ THUỐC LÁ GÂY RA

27/03/2023 Lúc 11:22sáng Người đăng: Phạm Thị Thu Hà

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã tiếp nhận một bệnh nhân nam 55 tuổi, tiền sử Tăng huyết áp, hút thuốc lá nhiều năm. Trước khi vào viện 1 giờ bệnh nhân đang ăn, đột ngột xuất hiện đau ngực trái dữ dội, cảm giác bóp nghẹt, kéo dài > 20 phút, nghỉ ngơi không đỡ đau, kèm khó thở, vã mồ hôi. Sau đó, bệnh nhân vào viện lúc 20h ngày 19/03/2023 trong tình trạng: Tỉnh, tiếp xúc tốt, đau ngực trái, huyết áp 120/80 mmHg, mạch 66 ck/p, điện tim có ST chênh lên ở DII, DIII, aVF, V5,V6. Chẩn Đoán: Theo dõi nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên, xử trí bất động tuyệt đối, thở oxy kính, giảm đau, mắc Monitor theo dõi, ghi xét nghiệm cấp cứu, đồng thời mời hội chẩn can thiệp tim mạch có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu nhưng gia đình xin chuyển viện. Đang làm thủ tục chuyển viện thì bệnh nhân đột ngột hôn mê, tím tái, không có mạch cảnh, mạch bẹn, ECG trên máy Monitering xuất hiện rung thất. Xử trí cấp cứu ngừng tuần hoàn, đặt ống nội khí quản, bóp bóng oxy, phối hợp Khoa Tim mạch – Nội tiết sốc điện phá rung, sau 3 lần sốc điện, bệnh nhân chuyển về nhịp xoang, cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công sau 15 phút, đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm, chuyển phòng can thiệp mạch.

2

Tại phòng can thiệp tim mạch, bệnh nhân được chụp mạch vành xác định tình trạng tắc hoàn toàn mạch vành tim đoạn I động mạch mũ. Bệnh nhân được đặt 1 Stent mạch vành, sau 25 phút can thiệp, kiểm tra tình trạng tái thông tốt, huyết động ổn định. Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Tại Khoa HSTC bệnh nhân được thở máy, điều trị tích cực, sau 12 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, được rút ống nội khí quản, chuyển Khoa TM-NT điều trị tiếp. Sau 8 ngày điều trị, sức khoẻ bệnh nhân tốt, dự kiến chiều 27/3 bệnh nhân sẽ được ra viện.

Với phương châm “Yêu người – Yêu ngành – Yêu nghề” cùng với sự phối hợp tốt của các khoa, ca bệnh được xử trí thành công, kịp thời và phục hồi tốt. Xin cảm ơn đội ngũ các y bác sỹ, điều dưỡng các Khoa của Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp đã luôn nỗ lực và tậm tâm với nghề.

1

Hút thuốc lá là một thói quen có hại cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là đối với bệnh tim mạch nói riêng. Sau đây là một số khuyến cáo về tác hại của hút thuốc lá mà bạn nên biết:

• Hút thuốc lá gây ra ung thư: Nicotine, chất gây nghiện chính trong thuốc lá, cùng với hơn 70 hợp chất khác trong thuốc lá đã được chứng minh là gây ung thư phổi, họng, miệng, thực quản, dạ dày, gan, túi mật, ruột, tử cung, buồng trứng và bàng quang.
  • Hút thuốc lá gây ra các vấn đề về hô hấp: Thuốc lá làm tắc nghẽn đường thở, gây ra các vấn đề như hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi và suy hô hấp.
  • Hút thuốc lá gây ra các vấn đề về tim mạch, gây ra tăng huyết áp, động mạch vành bị co thắt, đột quỵ và bệnh tim mạch.
  • Hút thuốc lá làm giảm chất lượng cuộc sống: Gây ra mùi khó chịu và làm giảm sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, ảnh hưởng đến năng suất làm việc, chất lượng giấc ngủ và sức đề kháng, …
  • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ tử vong: Do ung thư, bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

Vì vậy, để giảm thiểu tác hại của hút thuốc lá, người hút thuốc cần ngừng hút thuốc hoặc tìm cách giảm thiểu  số lượng thuốc lá họ hút mỗi ngày. Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng khuyến khích việc thay thế thuốc lá bằng những hoạt động khác như tập thể dục, yoga hoặc đọc sách để giảm stress và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ tư vấn về các thủ tục hành chính hoặc quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, Quý Anh/Chị vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0966 942 186. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Công tác xã hội – Phòng Quản lý chất lượng