Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thực hiện thành công kỹ thuật bơm Surfactant

02/02/2016 Lúc 8:45sáng Người đăng: admin

Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp thực hiện thành công kỹ thuật bơm Surfactant điều trị bệnh màng trong ở bệnh nhân sơ sinh non tháng

Ngày 06/01 Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp tiếp nhận sản phụ Lê Thị Oanh thai 31 tuần tuổi đã có chuyển dạ, tiên lượng không giữ được và chưa được tiêm Dexamethasone để trưởng thành phổi cho thai. Sau đó bác sỹ khoa Sản phối hợp bác sỹ khoa Nhi cho đẻ thường, sinh bé trai non tháng thai 31 tuần tuổi, cân nặng 1400gr, khóc rên, phản xạ rất yếu, sau khi sơ cứu tại phòng đẻ, bé được chuyển sang Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh để thở Oxy và nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Sau 5 giờ chăm sóc đặc biệt tại trung tâm sơ sinh, tình trạng suy hô hấp tăng lên, Hình ảnh XQ phổi kém hơn và khí máu toan hô hấp tăng lên, chỉ định thở máy. Bé được chẩn đoán: Bệnh màng trong/ Đẻ non thai 31 tuần tuổi. Bé được bơm Surfactant, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, cân bằng nước điện giải, điều trị nhiễm trùng, chiếu đèn phòng vàng da và nằm lồng ấp. Ngày thứ tư của điều trị tình trạng của hô hấp của trẻ tốt, bỏ máy thở và tình trạng tiêu sữa cải thiện. Sau 15 ngày điều trị Trẻ cân nặng 1600gram, tự bú mẹ tốt, thở đều; cho ra viện và tư vấn cho Bố mẹ chăm sóc tại nhà, hẹn tái khám lại sau 1 tháng.

Đây là lần đầu tiên tại Trung tâm chăm sóc và điều trị Sơ sinh-khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp thực hiện kỹ thuật bơm Surfactant trên trẻ sơ sinh non tháng để điều trị bệnh màng trong.

Bệnh màng trong ( Hyalin Membrane Disease) được gọi là hội chứng suy hô hấp cấp, gây suy hô hấp nặng, tiến triển ở trẻ sơ sinh non tháng

Nguyên nhân gây bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng là do thiếu hụt Surfactant- thành phần có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt và duy trì tính ổn định của phế nang, ngăn ngừa xẹp các phế nang nhỏ ở cuối thì thở ra. Vì vậy ngay sau khi ra đời hoặc sau một thời gian thở bình thường, trẻ non tháng có nhiều phế nang bị xẹp do thiếu Surfactant và gây suy hô hấp

Tần suất mắc bệnh tỷ lệ nghịch với tuổi thai và cân nặng lúc sanh:Tuổi thai dưới 28 tuần thì khoảng 60-80% trẻ sanh ra mắc bệnh màng trong. Tuổi thai từ 32-36 tuần thì khoảng 15-30% trẻ sanh ra mắc bệnh màng trong.

Phương pháp điều trị Bệnh màng trong trẻ sơ sinh non tháng bao gồm: Hỗ trợ hô hấp, điều trị nâng đỡ, liệu pháp Surfactant.

Dưới đây là một số hình ảnh:

IMG_20160108_072607790

IMG_20160108_072709612