BẢO HIỂM THÔNG TUYẾN: CƠ HỘI CHO NGƯỜI BỆNH

14/04/2021 Lúc 10:11chiều Người đăng: Việt Ny

Sau 5 năm thông tuyến BHYT tuyến huyện, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 tiếp tục thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh trong toàn quốc, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT không cần giấy chuyển tuyến mà vẫn được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở khám chữa bệnh tương đương trên toàn quốc, được quỹ bảo hiểm chi trả chi phí điều trị nội trú theo quyền lợi và mức hưởng theo đúng tuyến.

Trường hợp, bệnh nhân Đ.Đ.T làm việc và đóng BHYT tại Bình Dương. Tuy Nhiên bệnh nhân lại nhận nhiệm vụ làm việc tại Nam Định, bị tai nạn và đứt mất gân chân và cần phải phẫu thuật để nối lại gân chân của mình. Bệnh nhân đã lựa chọn Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp để nối lại gân chân của mình. Ban đầu bệnh nhân xác định chỉ được hưởng 40% biểm hiểm vì trái tuyến. Tuy nhiên, khi làm thủ tục nhập viện bệnh nhân được thông báo được hưởng như đúng tuyến không cần phải chuyển bảo hiểm.

Cảm xúc của bệnh nhân khi được hưởng chế độ thông tuyến bảo hiểm nội trú tuyến tỉnh: “Em cảm thấy là rất là vui vì trái tuyến vẫn được hưởng bảo hiểm đến tận 80% thì cũng đỡ rất là nhiều”. Phát biểu của bệnh nhân Đ.B.T: “Tốt cho những bệnh nhân mà giờ đỡ phải đi lại nhiều, vì phải chuyển tuyến từ bệnh viện lọ đến bệnh viện kia”.

Trước đây, đối với những trường hợp đi khám chữa bệnh trái tuyến chỉ được quỹ bảo hiểm chi trả 40% chi phí điều trị nội trú tại tuyến trung ương và 60% tại tuyến tỉnh. Nhưng bắt đầu từ năm 2021 người có thẻ BHYT khi điều trị nội trú ở các bệnh viện tuyến tỉnh trong cả nước sẽ được tăng từ mức 60% lên 100% với các đối tượng theo quy định. Tránh tình trạng bệnh viện giữ bệnh nhân, chuyển không đúng tuyến theo quy định và cứng nhắc, khiến chậm trễ trong điều trị.

PGS.TS.TTND.Hà Hữu Tùng cho biết: Tại BVĐKNN, từ khi thông tuyến BHYT số người bệnh đến khám và điều trị đã tăng lên rõ rệt. Đây cũng là động lực cũng là áp lực đối với thầy thuốc, bởi vì nếu như bệnh viện mà phục vụ không tốt thì không có bệnh nhân. Đấy là một áp lực vô cùng lớn cho tất cả cán bộ ngành Y tế nói chung và BVĐK Nông nghiệp nói riêng. Chúng tôi phải cố gắng hết mình để đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng cùng đầu tư đào tạo con người. Nếu như người bệnh có bệnh nặng, mà họ cảm thấy ở một tuyến tỉnh nào đó mà điều trị có hiệu quả người ta sẵn sàng vào đó điều trị để được hưởng quyền lợi của BHYT.

Việc thông tuyến bảo hiểm y tế sẽ giúp người dân có nhu cầu điều trị bệnh ở tuyến tỉnh hoặc bệnh nhân đi công tác xa có cơ hội lựa chọn cơ sở y tế điều trị tốt tại các tuyến tỉnh cũng như chính các bệnh viện cũng phải làm tốt để nâng cao thu hút bệnh nhân.

z2412930818953_4e6cb3d34ea9d8473c04f621eee9086f